Đặc sản hội tụ chợ Tết

Người dân thích thú dùng thử sản phẩm bánh chưng, bánh tét nhân cá basa
Người dân thích thú dùng thử sản phẩm bánh chưng, bánh tét nhân cá basa
TP - Đặc sản từ các vùng miền tấp nập về chợ Tết TPHCM để người dân có thêm nhiều lựa chọn quà tặng Tết Nguyên đán 2021.

Lạ và ngon

Trưa 28/1, tại công viên Dương Đình Nghệ (Q.11, TPHCM), hàng chục đặc sản từ các vùng miền được giới thiệu đến thực khách. Trong đó, sản phẩm bánh tét, bánh chưng nhân cá basa của Cty TNHH Uni-Sea (Hà Nội) được nhiều người chú ý bởi sự mới lạ, đặc biệt có thể thay thế được thịt heo đang tăng giá cao như hiện nay.

Mời khách dùng thử sản phẩm, anh Phạm Đức Cường, đại diện Cty TNHH Uni-Sea cho biết, nhân bánh làm từ cá basa phi-lê nhưng không để lại mùi tanh của cá. “Đặc điểm của nhân bánh từ basa phi-lê là không bị xơ, phần thịt và mỡ cá xen với nhau và mùi tanh thì bị khử bởi phương pháp lên men yếm khí, tương tự cách làm mắm xổi. Các loại bánh chưng, bánh tét nhân cá basa đang được bán khoảng 70.000 đồng/bánh (khoảng 800gram).

Người tiêu dùng cũng có thể mua basa phi-lê từ Cty để về tự gói bánh chưng, bánh tét với cách gói tương tự như với nhân thịt heo nhưng thời gian nấu ngắn hơn với giá bán tại các siêu thị khoảng 50.000 đồng/hộp 400gram” - anh Cường nói và cho biết thêm, sản phẩm chính của Cty Uni-Sea là cá basa phi-lê tẩm ướp; còn bánh chưng, bánh tét là do các đối tác là nghệ nhân, đầu bếp thực hiện để tung ra vào dịp Tết này.

Tại phiên chợ Tết quận Tân Bình, chị Hồ Thị Thủy (35 tuổi, kế toán một Cty ở Q.3) khi mua được nhiều đặc sản Tây Bắc làm quà biếu Tết người thân như thịt trâu gác bếp được ép chân không, giá 550.000 đồng/túi nửa kg; măng khô rừng Điện Biên 300.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có gạo tám thơm 24.000 đồng/kg, nếp nương 43.000 đồng/kg… “Trước đây, để có những đặc sản vùng miền làm quà biếu, tôi thường nhờ người quen mua hộ hoặc đặt trên mạng. Tuy nhiên chất lượng “hên xui”, ngon dở mình cũng phải chịu. Từ lúc biết các phiên chợ tết có nhiều đặc sản, tôi tự tay lựa chọn, ăn thử rồi mới quyết định mua. Giá cả lại rất phải chăng” - chị Thủy cho hay.

Chị Thu Trang, đại diện cơ sở chuyên phân phối đặc sản Tây Bắc cho hay: “Thịt trâu gác bếp, măng khô là hàng đặc sản nên số lượng không nhiều. Dù chỉ mới ngày đầu chào hàng tại TPHCM nhưng tín hiệu rất khởi sắc, có khách mua vài túi thịt trâu gác bếp do họ đã từng ăn loại đặc sản này. Một số loại đặc sản khác như gạo Séng Cù, mùa Tết bán rất chạy nên chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã cháy hàng”.

Một số chợ truyền thống như chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Căn cứ (Q.Gò Vấp), chợ Campuchia (Q.10)… các loại đặc sản cũng tấp nập được tiểu thương nhập hàng như muối kiến vàng Gia Lai, mật ong rừng U Minh; khô nhái, khô bò An Giang, khô cá sặc rằn Cà Mau, mật dừa nước thiên nhiên Cần Giờ, gạo ST25, mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên… Khách hàng được lựa chọn, ăn thử, kiểm tra mã QR code để biết nguồn gốc, xuất xứ trước khi quyết định cho vào giỏ hàng.

Nâng tầm quà tặng

Năm nay, nhiều đặc sản tuy đã quen thuộc với người dân Sài Gòn nhưng cũng làm người tiêu dùng mãn nhãn, do sản phẩm được đóng hộp, bao gói sang trọng để làm quà biếu tặng.

Cá kho làng Vũ Đại của cơ sở Nhân Hậu (Hà Nam) là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đặt hàng trong dịp Tết năm nay. Niêu cá kho lớn được đóng hộp sang trọng, vận chuyển dạng đông lạnh từ huyện Lý Nhân (Hà Nam) vào TPHCM nên khi rã đông chế biến, chất lượng đảm bảo và giữ nguyên hương vị. Theo bà Phạm Thị Ánh Ngọc, đại diện cơ sở Nhân Hậu, trước giờ cá kho có hình thức đơn điệu, đựng thố đất nên kén khách. “Năm nay Cty kết hợp với các siêu thị, chào hàng sản phẩm trong một diện mạo mới. Đó là sản phẩm được đóng trong hộp nhỏ gọn, bao bì bắt mắt thay cho thố đất. Phần cá cũng chia nhỏ đủ ăn cho gia đình, có thể hâm nóng dùng ngay, thậm chí làm quà Tết khá độc đáo” - bà Ngọc nói.

Tuy thay đổi mẫu mã nhưng chất lượng sản phẩm không khác trước nhờ các gia vị độc đáo và cách kho đến 14 tiếng, cá mềm xương nhưng chắc thịt. Sản phẩm đang có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở TPHCM, giá bán từ 200.000 đồng/hộp 400 gram. Ngoài ra còn có hộp lớn từ 1,2-1,4 triệu đồng…

Tại cửa hàng đặc sản Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh, TPHCM) giới thiệu hàng chục loại đặc sản miền Bắc đến khách hàng phía Nam như bánh chưng cốm Hà Nội 200.000 đồng/cái, giò hoa 800.000-1 triệu đồng/kg... Đa số các sản phẩm đều được bao gói đẹp, có đầy đủ các thông tin về đơn vị sản xuất, hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu… để khách hàng yên tâm. “Chúng tôi chủ động “thay da đổi thịt” cho sản phẩm, tất cả đều phải có nhãn mác, bao gói chứ không bán sản phẩm “mình trần” dạng xá, cân ký như trước. Đặc biệt là khâu chế biến, dù nhiều sản phẩm làm thủ công nhưng đều đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm” - chủ cửa hàng khẳng định.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, tầm khoảng 20 tháng Chạp trở đi, sức mua sẽ tăng mạnh. Tuy vậy, do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu có thể không nhiều bằng mọi năm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn mua những thực phẩm ở địa chỉ uy tín, có thủ tục hợp pháp, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… Nói không với thực phẩm trôi nổi, giá rẻ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP.

TPHCM tổ chức 69 hội chợ, chợ phiên để sắm Tết
Sở Công thương TPHCM cho biết từ nay đến ngày 6/2, Thành phố sẽ tổ chức 69 chương trình hội chợ, chợ phiên. Theo đó, phần lớn chương trình được tổ chức trải đều ở các quận và chưng bán, giới thiệu tổng hợp các sản phẩm, trong đó nhiều nhất là thực phẩm, đặc sản để người dân có cơ hội mua sắm.

MỚI - NÓNG