Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng'

TPO - Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 34 nghìn tỷ đồng nhưng "sau vài cơn mưa đã hỏng" được đại biểu phản ánh trên diễn đàn Quốc hội trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội xã hội sáng 26/10.

Mời độc giả theo dõi trực tiếp phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội tại đây:
Thảo luận tại Quốc hội về kinh tế, xã hội, sáng 26/10, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) bày tỏ sự lo ngại về nhiều dự án của Bộ GTVT có nguy cơ thất thoát, lãng phí, điển như dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng chỉ sau vài cơn mưa đã hỏng.
“Nếu như đầu nhiệm kỳ các đại biểu Quốc hội lên tiếng phản ứng gay gắt về 12 dự án thất thoát lãng phí hàng nghìn tỷ của Bộ Công Thương, bây giờ lại phát sinh nhiều dự án thất thoát lãng phí của Bộ GTVT quản lý. Điển hình như dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng chỉ sau vài cơn mưa đã hỏng”, ông Cầu nói.
Vị đại biểu này cũng dẫn chứng thêm hàng loạt các dự án đội vốn khác để minh chứng cho sự lo lắng về “lãng phí, thất thoát”. Điển hình như Dự án Cát Linh - Hà Đông đã điều chỉnh tăng thêm 205,7%. Dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (tăng 47.000 tỷ), dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018 nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành được một lượng công việc…
“Cử tri đòi hỏi Chính phủ xử lý nghiêm những sai phạm này, nếu không tới đây Nhà nước giao Bộ Giao thông xây dựng dự án sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam với vốn đầu tư hàng triệu tỷ đồng thì thất thoát lớn là điều khó tránh", ông nói và lưu ý cần có sự rà soát, xử lý", ông Cầu nói.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 1

Xếp hạng phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo

Theo kết quả được công bố chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có nhiều "phiếu tín nhiệm cao" nhất, còn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có "phiếu tín nhiệm thấp" nhiều nhất.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 2

Phiếu tín nhiệm thể hiện yêu cầu cao, ghi nhận cố gắng

Chiều 25/10, chia sẻ với PV Tiền Phong sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, điều này vừa thể hiện yêu cầu cao của đại biểu, nhưng cũng vừa thể hiện những cố gắng của các cá nhân được đánh giá.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 3

[Infographics] Kết quả lấy phiếu tín nhiệm năm 2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần thứ ba đứng đầu về mức độ tín nhiệm. Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ bị đánh giá tín nhiệm thấp nhất.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 4

So sánh kết quả lấy phiếu tín nhiệm 2018 với 2 lần trước

Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu về mức độ tín nhiệm, thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bị đánh giá tín nhiệm thấp nhất.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 5

Bộ trưởng Giáo dục: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là động lực để cố gắng

“Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng và của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói.

Đại biểu bức xúc vì 'cao tốc 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa đã hỏng' - ảnh 6

Chống chạy phiếu tín nhiệm, chủ động xin từ chức khi không còn uy tín

Nghị quyết về trách nhiệm nêu gương yêu cầu Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống chạy phiếu bầu, chạy phiếu tín nhiệm và chủ động xin từ chức khi không còn uy tín.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng