Đại biểu cười vì Bộ trưởng trả lời hóm hỉnh

TPO - “Tôi đã chứng kiến nhiều vị làm Quốc hội bật cười một cách rất hồn nhiên. Tôi thấy điều này có thể là cách diễn đạt và tôi nghĩ không đến nỗi sự bật cười ấy đằng sau đó có sự phê phán”, ĐB Dương Trung Quốc nhận xét.

Đại biểu cười vì Bộ trưởng trả lời hóm hỉnh

Cùng lý giải về việc các Đại biểu (ĐB) Quốc hội liên tục cười khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn chiều 17/11, ĐB đoàn Trà Vinh Nguyễn Thị Khá cho hay: “Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời hóm hỉnh nên ĐB cười thôi chứ cũng không có vấn đề gì lớn cả”.

Liên quan đến phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về quan điểm “trách nhiệm sẽ truyền lại cho người kế tiếp”, bên lề kỳ họp sáng 18/11, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng đây chính là một thực tế, bởi nhiều Bộ trưởng hôm nay đã sắp hết nhiệm kỳ, nghĩa là sắp sửa nghỉ hưu.

Tuy nhiên, bà Khá cũng thể hiện mong muốn, các Bộ trưởng lẽ ra phải nói rõ hơn, trách nhiệm của mình trước đó thế nào thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể để cho kỳ sau được. Kỳ sau nghĩa là các Bộ trưởng sau này phải kết nối, từ nhiệm kỳ trước hạn chế những gì và nhiệm kỳ sau phải giải quyết những hạn chế đó.

“Nếu không khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước mà chỉ nói nhiệm kỳ sau thì không thể kết nối được, phải có sự liên hoàn với nhau mới rõ, nếu Bộ trưởng nói là “tôi hết trách nhiệm” thì cá nhân tôi không đồng tình”, nữ ĐB nêu quan điểm.

Từ quan điểm của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn tại nghị trường, bà Khá cũng bình luận rằng, nếu nói Bộ trưởng thoái thác trách nhiệm cũng được, nhưng cũng có thể nói là Bộ trưởng nói thật. Ông nhìn rõ trách nhiệm của mình tới đó nhưng lại chưa nhìn xa hơn, chưa nhìn một cách tổng thể hơn.

“Nghĩa là từ trách nhiệm của nhiệm kỳ trước phải liên kết cho trách nhiệm của nhiệm kỳ sau. Bởi nhiệm kỳ sau không thể đề ra giải pháp mà không biết nhiệm kỳ trước người ta đã làm còn dang dở những gì?”.

Cũng cho ý kiến về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, ĐB Dương Trung Quốc cũng cho rằng: “Tôi đã chứng kiến nhiều vị làm Quốc hội bật cười một cách rất hồn nhiên. Tôi thấy điều này có thể là cách diễn đạt và tôi nghĩ không đến nỗi sự bật cười ấy đằng sau đó có sự phê phán”.

Cũng theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói cũng có một sự thật, đó là vấn đề du lịch có rất nhiều yếu tố ngoài du lịch, như vấn đề giao thông, an ninh xã hội…

“Đúng là việc trao chuyền lại di sản của mình cho người khác là một việc đang diễn ra trước mắt. Nếu chúng ta nói câu ấy là chối bỏ trách nhiệm thì đó là điều đáng trách. Trách nhiệm luôn luôn phải trao truyền, mỗi một vị Bộ trưởng là kế thừa của người Bộ trưởng trước, đồng thời trao lại cho người sau xem lại di sản đó là điều hết sức cần thiết. Có thể mỗi người nghĩ một cách khác nhau về “chuyền trách nhiệm”, còn tôi nghĩ một cách thiện chí hơn là ông ấy đã nói lên sự thật”, ông Quốc bình luận.

Trước quan điểm cho rằng, ông Hoàng Tuấn anh đã trút gánh nặng cho người kế nhiệm, ông Quốc cho rằng, nếu có gánh nặng thì cũng phải có người gánh tiếp, và đó là sự thực.

“Tôi đã thấy rất nhiều hiện tượng thế này. Người ngày hôm qua đang ở bên Chính phủ thì ngày hôm nay phê phán người trong Chính phủ một cách hết sức mạnh mẽ mà quên rằng chính họ cũng phải gánh một phần gánh của mình. Cho nên ở đây vấn đề đồng trách nhiệm rất quan trọng.

Chúng ta phải nhìn một cách biện chứng, không cắt lát ra được, mặc dù về mặt tổ chức là có thế hệ này thế hệ kia, nhiệm kỳ này nhiệm kỳ khác. 

Với câu nói của ông Hoàng Tuấn Anh, tôi muốn nhìn ở góc độ thực tế hơn là một sự chê trách thuần túy. Có những Bộ trưởng khéo hơn nhưng họ cũng để lại những di sản không nhỏ, vấn đề ở đây chỉ là cách nói mà thôi”, ông Quốc nêu quan điểm.

“Tôi nghĩ mong muốn của chúng ta bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với hiện thực ở trên mọi lĩnh vực. Chúng ta luôn luôn đòi hỏi cao vào Chính phủ nhưng cũng phải chia sẻ phần nào”, ông Quốc chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá