Đại biểu dân cử muốn cải thiện quan hệ với báo giới

“Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với giới truyền thông, chủ động cung cấp thông tin cho báo giới và tăng cường truyền thông hai chiều… sẽ góp phần xây dựng hình ảnh tốt của cơ quan dân cử”.

Đại biểu HĐND TPHCM Đặng Văn Khoa tại một phiên chất vấn. Ảnh : PV

Đây là nhận định chung của lãnh đạo Hội đồng nhân dân (HĐND) 17 tỉnh, thành phố khi tham gia một hội nghị lần đầu tiên được Ban Công tác đại biểu (Ủy ban thường vụ Quốc hội) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 9-10/3 đề cập mối quan hệ giữa HĐND và báo chí.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng: Nhìn nhận đúng và sử dụng tốt vai trò của truyền thông sẽ giúp các cơ quan dân cử xóa bỏ định kiến về các vị “nghị gật” hoặc cơ quan dân cử “họp hành nhiều, gây lãng phí về thời gian và tiền bạc”.

Ông cũng phân tích thẳng thắn về những rủi ro khi không làm chủ được truyền thông, chậm trễ hoặc tránh né truyền thông đồng thời khẳng định truyền thông tốt mang lại sự thống nhất ý chí và hành động trong xã hội, mang lại hình ảnh công chúng đẹp của đại biểu dân cử cũng như hình thành một xã hội công dân tích cực và hiểu biết.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định rằng: Việc xây dựng chính sách thông tin công chúng của cơ quan dân cử, chủ động cung cấp thông tin, sử dụng mọi cơ hội tương tác với cử tri thông qua báo chí, tăng cường các kỹ năng quan hệ với báo chí và trên hết, đề ra một chiến lược truyền thông đúng đắn sẽ giúp giải tỏa dư luận tiêu cực về “hoạt động của HĐND là hình thức”.

Diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, địa phương có hoạt động báo chí sôi động hàng đầu và tương tác của giới truyền thông với các cơ quan đại biểu dân cử đặc biệt chặt chẽ và hiệu quả, những dẫn chứng từ thực tế hoạt động rất gần báo chí của đại biểu HĐND Đặng Văn Khoa đã khiến đại biểu HĐND nhiều địa phương ngạc nhiên.

Hàng trăm bức ảnh và hiện vật mà ông Khoa thực hiện trong suốt thời gian làm nhiệm vụ đại biểu HĐND vừa qua trưng bày tại Hội nghị được nhiều đại biểu nhìn nhận như một sự tương đồng giữa công việc của người phóng viên và người đại biểu HĐND, trên thực tế đã mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong công chúng về vai trò và hiệu quả thực của cơ quan dân cử.

Tại Việt Nam hiện có 1 tờ báo đại diện cho tiếng nói của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND (tờ Người đại biểu nhân dân); các tỉnh, thành phố duy trì tờ Thông tin hoạt động HĐND xuất bản định kỳ 1 tháng và hoạt động của cơ quan dân cử nói chung được thể hiện trong chuyên mục của Cổng thông tin điện tử chính quyền các địa phương.

Một số cơ quan báo chí duy trì diễn đàn đại biểu, diễn đàn cử tri như chương trình “Nói và làm” (Đài TH TP Hồ Chí Minh), “Đối thoại với chính quyền thành phố” (Đài Tiếng nói TP Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, thời lượng thông tin về hoạt động của cơ quan dân cử trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước không nhiều và chất lượng phản ảnh các hoạt động này được đánh giá là “chưa cao”.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá