Đại biểu đề xuất chống ngập bằng…lu : 'Tôi đã nói bằng cái tâm'

TPO - Đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân cho biết sẽ không giải thích hay phản ứng lại với cộng đồng mạng và phát ngôn “mỗi nhà nên trang bị một lu đựng nước để chống ngập” trên nghị trường là một cách nói dân dã, xuất phát từ cái tâm trong sáng.

Sáng 13/7, bên lề phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân rơm rớm nước mắt: "Tôi buồn lắm, rất buồn khi mạng xã hội có những phản ứng rất tiêu cực xung quanh phát biểu của mình trên nghị trường. Phát biểu của tôi là xuất phát từ cái tâm và cách diễn đạt dân gian cho gần gũi với người dân và cử tri”.

Trao đổi với một số báo, bà Phan Thị Hồng Xuân nói đã dùng hình ảnh cái lu chứa nước là vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình người Việt để nói một cách dân dã về một giải pháp chống ngập mà giới chuyên gia từng đề cập. Đó là mỗi gia đình có thể sử dụng bể để chứa nước khi mưa xuống và sử dụng nguồn nước ấy phục vụ cho sinh hoạt.

Đại biểu đề xuất chống ngập bằng…lu : “Tôi đã nói bằng cái tâm… - ảnh 1 Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân trong phiên giải trình kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM sáng 13/7

“Nếu tôi nói xây bể chứa nước thì có lẽ sẽ không gây "bão" mạng. Thời gian thảo luận rất ngắn nên tôi không thể trình bày hết ý. JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) đã nghiên cứu và trong một cuộc họp có tôi tham dự họ cho biết đã áp dụng rất thành công tại Tokyo. Tôi cũng từng đến Philippines. Người dân bản địa có một cái xe ba bánh và đặt trên đó một cái thùng nước. Khi nhà ngập nước cục bộ, họ sẽ bơm hút nước và chứa tạm vào thùng nước. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dùng chính nước đó để rửa nhà, tưới cây", bà Phan Thị Hồng Xuân lý giải.

Theo nữ đại biểu này, một trong những giải pháp chống ngập hiệu quả hiện nay là mỗi căn nhà cần thiết kế một bể chứa nước tùy theo diện tích căn nhà. Tuy nhiên, do cộng đồng mạng không hiểu ý bà nên đã phản ứng, thậm chí giễu cợt nhưng bà sẽ không giải thích lại hay phản ứng lại với cộng đồng mạng.

Đại biểu đề xuất chống ngập bằng…lu : “Tôi đã nói bằng cái tâm… - ảnh 2 Tình trạng ngập nước là nỗi ám ảnh và bức xúc của người dân TPHCM nhiều năm qua

" Tôi sinh ra và lớn lên từ nông thôn và không lấy mác PGS, TS để phát biểu mà lấy từ kinh nghiệm gốc gác của mình. Tôi cũng là một người dân sống trong vùng triều cường, ngập nước, tôi chia sẻ với tư cách đại biểu HĐND, là người dân TPHCM, gần gũi và thực tế. Vì là nhà giáo, thường tôi chia sẻ rất thẳng thắn với học trò. Sau khi xảy ra sự việc, thấy tôi buồn, các học trò của tôi tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng động viên. Tôi tin những gì mình đã phát biểu sẽ có nhiều người hiểu và thông cảm nên sẽ không giải thích. Càng giải thích, biết đâu câu chuyện có thể sẽ càng bị đẩy đi xa một cách tiêu cực", bà Phan Thị Hồng Xuân nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận kết quả giám sát của HĐND TPHCM khóa IX chuyên đề chống ngập chiều 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi nhà cần trang bị lu nước để góp phần chống ngập.

Đại biểu đề xuất chống ngập bằng…lu : “Tôi đã nói bằng cái tâm… - ảnh 3 Chiều 12/7, phát biểu tại phiên thảo luận của kỳ họp, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi gia đình có một chiếc lu chứa nước để chống ngập

“Nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay. Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa", bà Xuân đề xuất.

Tuy nhiên, phát biểu của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã gây phản ứng dữ dội trên các mạng xã hội và khiến cộng đồng mạng bức xúc, chỉ trích và giễu cợt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá