Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'tố' bị chặt chém giá gửi xe

TPO - Tại phần thảo luận về phí lòng đường, vỉa hè chiều 5/12, một số đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã đặt các câu hỏi: tình trạng lấn chiếm lòng, hè đường và phí trông giữ tăng vô tôi vạ, không biết ai được hưởng lợi?

 

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'tố' bị chặt chém giá gửi xe    - ảnh 1  Điểm trông xe lậu và thu giá quá quy định đang tồn tại hàng năm nay tại phía sau tòa nhà Keangnam (Nam Từ Liêm) 

Cho ý kiến về tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè hiện nay, đại biểu (ĐB) Hoàng Huy Được (đoàn Ba Vì) cho rằng, công năng của lòng đường, hè phố là sử dụng cho giao thông và người đi bộ. Hơn nữa, dư luận vốn rất bức xúc về việc sửa chữa, nâng cấp vỉa hè thời gian qua, thành phố đã mất rất nhiều tiền cho việc này, tuy nhiên nhiều đoạn vỉa hè sau khi được nâng cấp, lát mới không được sử dụng đúng mục đích. Gần đây là câu chuyện nâng cấp, lát đá trên nhiều tuyến vỉa hè cũng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo ông, việc thu phí để tái đầu tư cho hạ tầng là cần thiết, truy vấn đề này, kể cả lát mới vỉa hè hiện nay cũng cần phải công khai, minh bạch để dân được biết, không có những nghi ngờ.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'tố' bị chặt chém giá gửi xe    - ảnh 2 Đại biểu Hoàng Huy Được thảo luận và nhắc lại vấn đề đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu ra về 180 quán bia vỉa hè, thì hơn 150 quán có công an đứng đằng sau. Cùng với đó, ông cũng đặt ra câu hỏi mức phí thu được ai sẽ là người hưởng lợi?

Đề cập đến tình trạng chiếm dụng lòng, hè đường và chặt chém giá trông giữ xe tại Hà Nội, ĐB Được nhắc lại vấn đề đã được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu ra trước đây, qua thống kê 180 quán bia vỉa hè, thì hơn 150 quán có công an đứng đằng sau, tuy nhiên sự việc đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan có liên quan.

“Không rõ mức phí thuê vỉa hè, giá trông giữ phương tiện tại các vị trí chiếm dụng và điểm trông xe có phí tăng cao như vậy ai sẽ là người hưởng lợi?”, ĐB Được đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội cũng “đăng đàn” nói tiếp câu chuyện vỉa hè, lòng đường tại Hà Nội. Theo ông, tăng phí và quản lý lòng, hè đường là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, không thể lấy tăng phí để giảm quản lý và ngược lại. Do vậy cùng với tăng phí, UBND thành phố phải nâng cao vai trò quản lý, chấn chỉnh bằng được tình trạng chiếm dụng lòng, hè đường và bãi xe lậu thu loạn giá. Tuy thành phố đã có quy định rất rõ ràng về phí trông giữ xe, nhưng ĐB thông tin, ông đi ô tô đến khu vực hồ Hoàn Kiếm bị thu đến 100.000 đồng/lượt, có hôm cao hơn.

“Vậy ai sẽ thụ hưởng các mức phí này? UBND thành phố có trực tiếp chấn chỉnh được không?”, ĐB Nguyễn Hoài Nam băn khoăn.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'tố' bị chặt chém giá gửi xe    - ảnh 3 Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, ông gửi xe ô tô ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng bị "chặt chém" đến 100.000 đồng/lượt, vượt gấp 3 giá quy định.

Là người kết thúc phần thảo luận về tăng phí lòng, hè đường, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hồ Thị Vân Nga đề nghị, UBND thành phố cần tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm về lòng đường, vỉa hè. Kiên quyết thu hồi giấy phép đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần. Cùng với đó, tập trung thực hiện có hiệu quả đầu tư hệ thống giao thông tĩnh theo quy hoạch nhằm giảm dần việc sử dụng lòng, hè phố để trông giữ phương tiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá