Đại biểu Lê Như Tiến: Bài học về chuẩn bị nhân sự

TP - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) doanh nhân đóng góp rất tích cực đối với nền kinh tế và nhiều mặt khác cho xã hội. Ngoài ra, các doanh nhân ứng cử vào QH đã phát huy tốt vai trò đại biểu trong việc đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật.

Đại biểu Lê Như Tiến: Bài học về chuẩn bị nhân sự

QH có cả câu lạc bộ Nghị sỹ là doanh nhân và câu lạc bộ này hoạt động cũng rất tốt. Tuy nhiên, vừa qua có một số ĐB là doanh nhân vướng việc nọ việc kia. Đầu nhiệm kỳ, ĐB Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi nhiệm, nay ĐB Châu Thị Thu Nga bị bắt giam.

“Trước đây, QH cũng đã có một số ĐB vi phạm pháp luật, bị tòa án xét xử. Hiện nay, tôi cũng biết, hiện còn một số ĐB là doanh nhân nữa đang bị kiện và cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc”, ông Tiến cho biết.

Theo ĐB Lê Như Tiến, ĐBQH phải có đủ phẩm chất và năng lực, đặc biệt là sự tín nhiệm của người dân. Từ những sự việc trên, theo tôi cần phải rút ra bài học rất nghiêm túc trong việc chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ QH khóa tới, phải làm rất chuẩn mực.

“Chúng ta phải rút ra bài học để chuẩn bị cho việc bầu cử QH nhiệm kỳ tới vào đầu năm 2016. Nhân sự phải được chuẩn bị thật tốt. Phải có cơ chế rà soát, chọn lựa được những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, trở thành đại biểu đủ đức, đủ tài. Quan trọng nhất, tài năng đó phải là tài năng thực, chứ không phải là những người chỉ lo thu vén cá nhân, lợi dụng vị trí ĐBQH để làm chuyện này chuyện kia”, ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Lê Như Tiến, có tình trạng ứng cử tại các “bảng” có ứng viên là doanh nhân thì doanh nhân luôn chiếm ưu thế. Quá trình vận động họ có nhiều lợi thế, như hứa hẹn tài trợ, cho địa phương công trình này nọ và họ làm điều đó không khó.

Trong khi đó, các ứng viên bình thường khác không thể làm được. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý, tạo ra sự bình đẳng cho các ứng viên tại lần bầu cử QH khóa XIV tới.

“Cần có sàng lọc, lựa chọn các ĐB doanh nhân ưu tú thực sự, tiêu biểu nhất. Năng lực được thực tiễn cuộc sống kiểm nghiệm. Ủy ban Bầu cử Trung ương nhiệm kỳ tới cần hết sức lưu ý đến số lượng, tiêu chuẩn ĐBQH là doanh nhân, tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc và cũng là bài học đắt giá”, ông Tiến lưu ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng