Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cảm ơn người tranh luận về vụ Đồng Tâm

TPO - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng nói rằng, ông cảm ơn ý kiến tranh luận của đại biểu Trịnh Ngọc Phương xung quanh nhận định về vụ việc ở Đồng Tâm, và coi đó là một lời góp ý để ông không ngừng hoàn thiện mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
“Với tinh thần cầu thị, tôi cảm ơn đại biểu Phương đã tranh luận. Tôi coi đó là lời góp ý quý báu dành cho mình. Có đôi khi mình cần phải tiết chế cảm xúc, sử dụng từ ngữ chừng mực hơn khi phát biểu tại nghị trường, tránh sự hiểu nhầm và tạo bức xúc không đáng có cho người khác” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo chí sáng 12/6, về tranh luận của đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) xung quanh nhận định về vụ Đồng Tâm.
Ông Nhưỡng cũng nói rằng ông rất cảm ơn đại biểu Phương, coi đó là một lời góp ý để ông không ngừng hoàn thiện mình.

Về nội dung phát biểu liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm ở tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 9/6 vừa qua, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Hôm đó tôi chuẩn bị ý kiến phát biểu về vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiến nghị của cử tri, nhất là kiến nghị của cử tri do ĐBQH chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền. Khi Tổng thanh tra Chính phủ giải trình tôi thấy không đề cập đến trách nhiệm của ngành thanh tra. Vì vậy tôi đã đề nghị được tranh luận vấn đề đó”.

“Để dẫn chứng các vấn đề tôi nêu ra 3 vụ việc do cá nhân tôi trực tiếp theo dõi giám sát: vụ bến xe Thượng Lý (Hải Phòng), vụ tố cáo cổ phần hóa Tổng công ty Vận tải thủy (Bộ GTVT) và vụ Đồng Tâm (Hà Nội). Cả ba vụ nêu trên vai trò của Thanh tra Chính phủ rất mờ nhạt, trong khi đó lẽ ra phải có trách nhiệm trong việc đôn đốc, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện”.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giải thích rằng khi đề cập vụ Đồng Tâm, do thời gian phát biểu còn ít, và ông ngại phải xin thêm thời gian, nên đã không thể hiện được hết ý, gây hiểu lầm.

“Khi đề cập tới vụ Đồng Tâm, tôi nhìn bảng điện tử chỉ còn rất ít thời gian nên đành phải tăng tốc kẻo hết giờ. Do đó đã không thể hiện hết ý các nội dung cần thiết, gây nên hiểu lầm.

Tôi muốn đề cập đến câu chuyện ngày 15/4 xảy ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, lực lượng vào bắt giữ những người bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ nhưng do cách làm chưa hợp lý, đã gây phản cảm và bức xúc cho bà con nên dẫn đến việc họ bắt giữ các sỹ quan và chiến sỹ cảnh sát cơ động. Đến khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào đối thoại mới đưa được anh em về.

Điểm tôi muốn đề cập đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ. Đất đai sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, thanh tra thành phố ra quyết định thanh tra là vượt thẩm quyền. Nhưng Thanh tra Chính phủ không tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo việc thanh tra đó chứng tỏ sự hạn chế, thiếu trách nhiệm. Đây là điểm chính tôi muốn nhấn mạnh chứ không phải việc Đồng Tâm.

Vì vậy tôi xin nêu lại vấn đề để rõ ý kiến của tôi. Thực sự, nếu đủ thời gian 7 phút tôi sẽ trình bày đầy đủ, chính xác hơn để không bị hiểu nhầm. Tôi cũng cảm thấy tiếc vì việc đó” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.
Quay lại vụ việc Đồng Tâm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh khía cạnh liên quan đến tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo: “Xung quanh vụ việc ở Đồng Tâm còn khía cạnh khác có liên quan đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo. Tham dự cuộc đối thoại tại Đồng Tâm, tôi chứng kiến việc người dân bức xúc việc đó. Khi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng đã nêu ý kiến là vụ việc xảy ra đáng tiếc như thế cũng có trách nhiệm của các cơ quan của thành phố chưa kịp thời vào cuộc".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá