Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả

TP - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, đánh giá của ông là về tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng
Sáng 6/11, bên lề kỳ họp Quốc hội, trao đổi với PV xoay quanh thông tin với những con số gây tranh cãi tại phiên chất vấn trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, đánh giá của ông là về tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng.
“Hai cách nhìn nhận về hai vấn đề khác nhau, cho nên không thể lấy vấn đề của Bộ Công an để lý giải rằng, tôi nghĩ sai và có phát biểu sai về vấn đề này. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.
Ở đây tôi so sánh tỉ lệ vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của cơ quan này với cơ quan khác”, ông Nhưỡng nhấn mạnh, đồng thời cũng bày tỏ sự nhất trí với việc thông tin Bộ Công an đưa ra, đồng thời đánh giá “trong quá trình công tác, lực lượng công an đã có nhiều cố gắng”.
Trả lời câu hỏi, cách tính cơ học của đại biểu, dẫn đến thông tin có nhiều cách hiểu khác nhau và đại biểu có nghĩ đến việc đính chính không? Ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết, hôm đó ông nêu ra 3 vấn đề đối với ba ngành. Chính vì “áp lực thời gian” nên ông không nói được đầy đủ, hết nghĩa.
Nhưng buổi sáng hôm sau, khi có phát biểu của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, ông đã nói rõ lại.
“Ở đây tôi chỉ nêu về tỷ lệ, so sánh tỷ lệ vi phạm giữa các cơ quan trong hoạt động tư pháp và điều này có tiêu đề, báo cáo đàng hoàng chứ không phải tự tôi nghĩ ra, tự tôi lấy số liệu này chia cho số liệu khác. Có thể tôi chưa nói được hết vấn đề thì ngày hôm sau tôi đã nói lại rồi. Không có chuyện tôi bịa ra tất cả những điều đó để làm gì”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.
Như đã đưa tin, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% vân vân, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả - ảnh 1

Bộ Công an lên tiếng về ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Sau ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...", ngày 5/11 Bộ Công an đã chính thức lên tiếng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả - ảnh 2

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ bút phê lý lịch mang tính chất tư thù, triệt con đường tiến thân

“Là cán bộ địa phương, anh đồng thời cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân thực hiện tốt. Việc bút phê như vừa qua làm người ta có cảm giác mang tính chất tư thù, đưa vào lý lịch để triệt con đường đi tiếp của họ”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH trao đổi với PV trước tình trạng bút phê xấu vào lý lịch như ở Hải Dương, Hà Nội vừa qua.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả - ảnh 3

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cảm ơn người tranh luận về vụ Đồng Tâm

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng nói rằng, ông cảm ơn ý kiến tranh luận của đại biểu Trịnh Ngọc Phương xung quanh nhận định về vụ việc ở Đồng Tâm, và coi đó là một lời góp ý để ông không ngừng hoàn thiện mình.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả - ảnh 4

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tặng quà Tết sẽ có nhưng khó phát hiện

“Tình trạng quà cáp vào mỗi dịp Tết kiểu gì cũng có, vì nó đã tồn tại từ lâu chứ không phải võ đoán. Nếu nói không thì không đúng, nói có người dân sẽ tin hơn là nói không, nhưng đó là ai thì chịu”, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng