Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Bộ Y tế cần lên tiếng vụ bắt bác sĩ Lương

TPO - Đánh giá việc bắt tạm giam BS. Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình là không cần thiết, gây chấn động cho ngành y cũng như toàn xã hội, ĐBQH, GS. Nguyễn Anh Trí cho rằng, Bộ Y tế cần sớm lên tiếng về vụ việc này.

BS. Hoàng Công Lương
BS. Hoàng Công Lương

Dư luận một lần nữa lại đổ dồn sự quan tâm trước quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có BS trẻ Hoàng Công Lương, liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với PV Tiền Phong, GS.TS Nguyễn Anh Trí, ĐBQH, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định: Việc khởi tố là đúng, vì vụ việc này rất nghiêm trọng, cần phải làm rõ. Tuy nhiên, theo GS. Trí, đối với BS. Lương thì không cần thiết phải bắt tạm giam, mà nên cho tại ngoại để phục vụ điều tra.

“Người chết là có thật. Nhưng trước tiên chúng ta phải khẳng định BS. Lương không có ý định giết người. Bệnh nhân tử vong chắc chắn không phải do lỗi cố ý. BS. Lương cũng không có ý định bỏ trốn gì cả, cũng không có hành vi tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội, vì thế việc gì phải bắt tạm giam? Tôi đồng ý khởi tố, nhưng cần cho BS. Lương tại ngoại để phục vụ điều tra”, ông Trí nêu quan điểm.

Điều rất đáng lưu tâm khác, theo GS. Trí, việc dẫn giải, bắt tạm giam một cán bộ ngành y vốn có thân nhân tốt, hình ảnh đó rất không đẹp, thậm chí gây ra một sự lo lắng lớn lao trong toàn ngành y tế, một ngành vốn phải chịu rất nhiều áp lực, nhiều nguy cơ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Bộ Y tế cần lên tiếng vụ bắt bác sĩ Lương - ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Anh Trí. Ảnh Như Ý

“Là một GS. làm việc lâu năm trong ngành y, khi chứng kiến hình ảnh BS. Lương bị giải đi, tôi cũng rất chạnh lòng nghĩ về công việc của mình, thì nói gì đến những bạn trẻ, bản lĩnh chưa thực sự vững vàng. Trong khi đó cán bộ y tế thì cần phải có một sự yên lòng để làm việc.

Những người bác sĩ đang khám chữa bệnh, đang mổ, đang cấp cứu cho bệnh nhân mà cái đầu của họ lại luôn lo lắng, lo sợ, không biết số phận của mình thế nào thì rất bất an. Đã bất an thì ai là người không có lợi? Người bất lợi đầu tiên chính là bệnh nhân”.

Không chỉ vậy, theo GS Trí, hình ảnh BS. Lương bị dẫn giải gây chấn động rất lớn không chỉ trong ngành y mà ngoài ngành y tế cũng chấn động.

“Nhiều cán bộ ngành y tế ở trong bắc ngoài nam, thậm chí cả ở nước ngoài, họ hoàn toàn không quen biết BS. Lương cũng gọi điện cho tôi. Bản thân tôi cũng không quen biết và chưa bao giờ gặp BS. Lương, nếu có cũng chỉ thấy qua ảnh thôi. Thế nhưng ai cũng bức xúc trước hình ảnh đó và điều này đã trở thành một hiện tượng xã hội rồi”, GS. Trí cho hay.

Trước tình hình này, theo GS. Trí, hơn ai hết Bộ Y tế cần phải lên tiếng, không thể im lặng được. “Tôi đã có một bài viết và tôi đã chuyển bài này cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bằng email 2 – 3 lần, rồi vào inbox, gửi bộ trưởng cho chắc, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm. 

Tôi không trách vì có thể bộ trưởng bận nhiều việc, cũng có thể chưa kiểm tra email, nhưng qua báo chí, tôi đề nghị Bộ Y tế cần có chính kiến về việc này”, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá