Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Chính phủ vượt khó ngoạn mục

TP - “Có những lúc cá nhân tôi cũng hết sức lo lắng, tưởng có thể xảy ra đổ vỡ, nhưng chúng ta vẫn vượt qua được, kể cả những thách đố trong quan hệ quốc tế, hay vấn đề biển Đông”, nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trả lời phóng viên sáng 22/3. Ảnh: Như Ý.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trả lời phóng viên sáng 22/3. Ảnh: Như Ý.

Trải qua ba kỳ Quốc hội liên tiếp, ông nhận thấy Chính phủ đã làm được điều gì và còn điều gì hạn chế trong nhiệm kỳ qua?

Nếu nhận xét dưới góc độ người làm sử thì thấy rất rõ năng lực của Chính phủ đã ứng phó giỏi, vượt khó, vượt hiểm rất tốt, đôi khi là ngoạn mục. Tuy nhiên, điều này cũng không bền vững và thiếu đi một chiến lược lâu dài. Vì vậy, nếu chúng ta không có cái nhìn xa, toàn diện thì đôi khi đánh giá của chúng ta chưa chắc đã chính xác.

Tôi ví dụ kỳ họp vừa qua hay tại kỳ họp này, chúng ta đang xem lại nhiệm kỳ cuối cùng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nhưng nếu đặt trong bối cảnh 5 năm của một nhiệm kỳ và 10 năm của Thủ tướng, ta sẽ thấy được chiều dài ấy, thấy được những thăng trầm, mạnh yếu. Trong khi đó mỗi lần thảo luận, Quốc hội chỉ thảo luận báo cáo của nửa năm một chứ ít khi có cơ hội nhìn dài hơn.

Cho nên tôi rất muốn có tổng kết kể cả với hoạt động của Quốc hội. Mặc dù kỳ họp thứ 11 này có yếu tố tổng kết, nhưng chỉ là tổng kết từng bộ phận một mà chưa có cái nhìn tổng quan. Thiếu cái nhìn ấy sẽ không tìm được những giải pháp thúc đẩy nhanh hơn nữa sự thay đổi, phát triển.

Ông có thể giải thích rõ hơn về sự ngoạn mục cũng như cái nhìn dài hơn?

Ngoạn mục người ta thường hiểu là sửa chữa khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm, sai lầm. Có những lúc cá nhân tôi cũng hết sức lo lắng, tưởng có thể xảy ra đổ vỡ, nhưng chúng ta vẫn vượt qua được, kể cả những thách đố trong quan hệ quốc tế, hay vấn đề biển Đông…

Kết quả đó phần nào cũng là phẩm chất của một người được đào luyện trong thời chiến. Nhưng điều đó trong thời bình này chưa đáp ứng được tất cả và rõ ràng, càng ngày chúng ta càng thấy cần phải có một đường hướng bền vững hơn.

Tới đây, bộ máy Nhà nước sẽ được bầu mới, ông kỳ vọng gì ở những người lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới?

Ai cũng mong muốn có một sự kế thừa. Nếu chỉ toàn cái cũ sẽ không ai thích mà toàn cái mới cũng lo. Sự kế thừa là rất quan trọng, sự kế thừa ở đây là con người. Con người được đào luyện qua thực tế, phần lớn các vị là mới nhưng không phải hoàn toàn mới, cũng không phải nhân tố quá mới. Nhân tố đó chỉ là sự nối tiếp, kế tục.

Vấn đề còn lại là phải thúc đẩy phương thức hoạt động, đặc biệt phải coi trọng vai trò giám sát của Quốc hội, của người dân, vì hiện nay có nhiều cái không minh bạch, rõ ràng. Ví dụ ngay trong báo cáo nợ công thực hư thế nào? Trình ra Quốc hội con số thực hư thế nào không ai có thể đoán định được.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng