Đại biểu QH Ngô Văn Minh: Nên dừng thủy điện Sông Tranh 2

TP - Phải có giải pháp dứt khoát xử lý tồn tại của Thủy điện Sông Tranh 2 để thế ai mà chịu nổi. Riêng chuyện bà con trong vùng thủy điện Sông Tranh 2 phải lao tâm khổ tứ, suốt ngày nơm nớp lo sợ, rung lắc như vậy không ai sống nổi.

Đại biểu QH Ngô Văn Minh: Nên dừng thủy điện Sông Tranh 2

> Người dân nháo nhào vì động đất cực mạnh ở thủy điện Sông Tranh
> Động đất cực mạnh, toàn huyện Bắc Trà My, TP Tam Kỳ rung chuyển
> Thủy điện Sông Tranh 2: Mới yên tâm tạm thời

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh
Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh.

Các cơ quan cao nhất phải quyết định. Theo tôi là nên dừng thủy điện này, không để nữa. Đập chịu được động đất 5,5 richter, bây giờ đã 4,7 richter rồi. Trận động đất rất mạnh, người dân cách mấy chục km cũng cảm nhận được, dân sống ngay ở đó ra sao?

Tôi nhấn mạnh là phải có quyết định dứt khoát, không thể để như thế này được đâu. Bởi tần suất động đất ngày càng nhiều hơn, cường độ mạnh hơn.

Nếu chỉ giải pháp như các bộ, ngành đưa ra vừa qua, khẳng định an toàn thì cần phụ cấp bao nhiêu cho người dân cũng không đủ bởi họ bị ảnh hưởng về tinh thần, vật chất.

Đặc biệt, đây là vùng căn cứ cách mạng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì càng cần phải quan tâm hơn, không thể để như hiện nay được.

Giải pháp di dời dân cũng không khả thi bởi vùng ảnh hưởng của động đất rất lớn. Giải pháp gì bây giờ cũng khập khiễng nên dù “của đau con xót” thì cũng phải dừng thủy điện này thôi.

Trong đập thủy điện là 140 m nước, tương đương hơn 200 triệu m3, nếu lượng nước này ào ra thì còn gì nữa. Trường hợp thủy điện an toàn tuyệt đối, nhưng người dân cũng khó sống trong vùng có động đất như vậy.

Động đất đã được khẳng định là động đất kích thích do tích nước thủy điện.

Khi xây dựng thủy điện, giải pháp an dân, an toàn được đặt lên hàng đầu. Nhưng bây giờ không đạt được thì nên dừng.

Ngoài ra, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức nào khảo sát thiết kế, cho làm thủy điện trên dải đất đứt gãy như tại Bắc Trà My.

Hà Nhân
ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá