Đại biểu Quốc hội bức xúc việc chung cư mọc trên 'đất vàng' trụ sở di dời

TPO - Theo ĐBQH Trần Thị Dung (Điện Biên), thời gian qua, trụ sở các cơ quan nhà nước… sau khi di dời ra ngoài nội thành Hà Nội không được thu hồi phục vụ cho mục đích công cộng, mà lại biến thành chung cư cao tầng, gây sức ép về hạ tầng, dân số, đi ngược với mục tiêu mà Chính phủ đề ra.

Đại biểu Quốc hội bức xúc việc chung cư mọc trên 'đất vàng' trụ sở di dời - ảnh 1 ĐBQH Trần Thị Dung (Điện Biên) nêu câu hỏi chất vấn về di dời trụ sở cơ quan nhà nước (ảnh Như Ý)

Đề cập đến việc di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ quan, xí nghiệp ra ngoài nội đô, ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) đề nghị cho biết nguyên nhân vì sao thực hiện chậm  và việc thu hồi để xây dựng các công trình công cộng không được thực hiện nghiêm?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu ra hàng loạt các căn cứ và quy trình để thực hiện. Ví như việc lập danh mục, xác định các tiêu chí lộ trình, biện pháp di dời cụ thể cho các cơ sở sản xuất công nghiệp phải di dời ra ngoài nội thành.  Bên cạnh đó là các đồ án, bố trí quỹ đất để phục vụ việc di dời, đề xuất cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích thực hiện việc khai thác sử dụng quỹ đất...

Tuy vậy, ông thừa nhận việc thực hiên là rất chậm. Mặc dù Hà Nội cũng đã bố trí một số khu vực bố trí địa điểm, xây dựng sau khi di dời nhưng việc triển khai vẫn cứ chậm.

“Tóm lại là việc này rất chậm. Việc này trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các Bộ nữa. Sau phiên chất vấn này thì phải ngồi lại với các bộ để đánh giá vì sao chậm, giải pháp sắp tới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.
Đại biểu Quốc hội bức xúc việc chung cư mọc trên 'đất vàng' trụ sở di dời - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (ảnh Như Ý)

Giơ biển tranh luận,  ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết: Luật Thủ đô được thông qua vào năm 2012 và đã có hiệu lực được 8 năm. Một trong những việc không thực hiện được, mặc dù luật đã quy định là việc di dời trụ sở các bộ, ngành. Theo quy định của Luật Thủ đô, quy đất sau khi di dời các trụ sở, nhà máy, xí nghiệp sẽ được ưu tiên phát triển các công trình công cộng, phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, thực tế sau di dời thì phần lớn biến thành chung cư cao tầng, ít có công trình công cộng, phục vụ người dân. 9 cơ quan, bộ ngành đã được bố trí quỹ đất di dời nhưng lại có đến 7 cơ quan giữ lại trụ sở cũ và chuyển đổi sang xây dựng chung cư cao tầng, không có khu đất nào được sử dụng để xây dựng công trình công cộng.

Ngoài ra cũng chưa thấy có cơ sở giáo dục nào di dời ra ngoài nội thành. “Tất cả thực trạng trên đã tạo ra sức ép về hạ tầng, dẫn số, đi ngược với mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra khi thực hiện việc di dời các nhà máy, xí nghiệp, trụ sở bộ, ngành”, bà Dung nói đồng thời đề nghị làm rõ vấn đề trên.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng