Đại biểu Quốc hội đã tích cực tranh luận

TP - Chiều 21/6, tại buổi họp báo bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, kỳ họp có không khí dân chủ, đổi mới, dần chuyển từ phát biểu sang tranh luận. Đại biểu Quốc hội đã tích cực giơ biển tranh luận, không chỉ với thành viên Chính phủ, mà còn giữa các đại biểu.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Như Ý.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Như Ý.

Phát huy tính tranh luận

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những điểm thành công nhất tại phiên họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua khối lượng công việc rất lớn. Đặc biệt, kỳ họp có một không khí dân chủ, đổi mới, dần chuyển từ phát biểu sang tranh luận. Đại biểu Quốc hội đã tích cực giơ biển tranh luận, không chỉ với thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau để làm rõ hơn vấn đề. Theo ông Phúc, điều này cần phát huy cho các kỳ họp sau.

Cũng theo ông Phúc, việc kéo dài thêm thời gian, ví dụ phiên họp về kinh tế xã hội, đã tăng thêm 1,5 giờ, từ đó đã có thêm 15 đại biểu được phát biểu. Đây là lần đầu tiên có tới 93 đại biểu đăng ký phát biểu tại một phiên họp. Hay tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trước cũng chỉ 2,5 ngày thì tại kỳ họp này đã tăng thêm 0,5 ngày, giúp đại biểu có thêm thời gian hỏi và trả lời chất vấn.

Luật Quy hoạch “còn nhiều vấn đề”

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc chưa thông qua dự thảo Luật Quy hoạch tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, luật này vẫn còn nhiều vấn đề, liên quan đến 45, thậm chí 95 luật tất cả. Nếu đến năm 2019 luật bắt đầu có hiệu lực, thì trong vòng một năm rất khó có thể sửa được các luật liên quan. Chính vì vậy, Quốc hội chưa vội thông qua và đề nghị ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự án, bảo đảm chất lượng, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sau. Luật Tố cáo sửa đổi cũng tương tự, lý do chưa được thông qua vì còn rất nhiều ý kiến khác nhau, cần kéo dài sang kỳ thứ 4, giao Chính phủ chuẩn bị kỹ hơn.

“Chúng ta không chạy theo số lượng mà phải chú trọng đến chất lượng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác làm luật, trả lời câu hỏi của PV về việc Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã có văn bản đính chính lại khoản 2, điều 21, ông Phúc cho biết, không chỉ một mà trong kỳ họp vừa qua có hai đính chính của hai ủy ban. Theo Tổng Thư ký, sai sót trên là do nhầm lẫn trong quá trình in ấn, và điều này rất khó tránh khỏi.

Trước khi Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh đọc báo cáo giải trình, tiếp thu để biểu quyết thông qua Luật Cảnh vệ thì đã có công văn đính chính kẹp vào trong hồ sơ. Sai sót này đã được khắc phục kịp thời, trước khi đại biểu ấn nút thông qua đã có đầy đủ thông tin, do đó Luật Cảnh vệ vừa được thông qua không ảnh hưởng gì đến chất lượng nội dung.

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc chưa thông qua dự thảo Luật Quy hoạch tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, luật này vẫn còn nhiều vấn đề, liên quan đến 45, thậm chí 95 luật tất cả. Nếu đến năm 2019 luật bắt đầu có hiệu lực, thì trong vòng một năm rất khó có thể sửa được các luật liên quan. Chính vì vậy, Quốc hội chưa vội thông qua và đề nghị ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự án, bảo đảm chất lượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá