Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Chính khách

TPO - “Phải có luật về chính khách, xác định ai là chính khách để nói cho rõ, cho công bằng”, đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn Lâm Đồng) tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 26/5, khi Quốc hội bàn về Luật kiểm toán nhà nước sửa đổi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Như Ý.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Như Ý.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, tất cả các cơ quan Quốc hội đều bầu nhiệm kỳ 5 năm, nên nhiệm kỳ của Tổng kiểm toán Nhà nước không thể kéo dài 7 năm như dự thảo Luật kiểm toán nhà nước sửa đổ quy định.

Tương tự đối với vị trí Phó Tổng kiểm toán, đại biểu Thuyền cũng đề nghị bổ nhiệm theo nhiệm kỳ của công chức nhà nước là 5 năm chứ không nhất thiết phải nhiệm kỳ theo Quốc hội.

Cũng từ vấn đề này, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã đề nghị phải xây dựng Luật chính khách để xác định ai là chính khách trong bộ máy nhà nước chứ không căn cứ vào luật công chức. Theo đại biểu Thuyền, ở các nước xác định từ Bộ trưởng trở lên là chính khách trong bộ máy nhà nước.

“Phải có luật để điều chỉnh, chứ không thể ra Quốc hội nói ông này làm mấy năm là theo Nghị quyết”, ông Thuyền nói, "nếu ai là công chức nhà nước thì xác định theo luật công chức, ai là chính khách trong bộ máy nhà nước, còn năng lực, còn kinh phí thì cứ làm, không cần phải đề cập đến Nghị quyết.

“Phải có luật về chính khách, xác định ai là chính khách để nói cho rõ, cho công bằng”, đại biểu Thuyền đề nghị.

Cũng theo ông Thuyền, nếu không khéo thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bị biến thành một cơ quan hành chính. Ở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm về người đứng đầu. Còn Quốc hội là quyết định tập thể, quyết định theo đa số chứ không có khái niệm “người đứng đầu”.

“Không ai nói ông Nguyễn Sinh Hùng là người đứng đầu Quốc hội, phải chịu trách nhiệm toàn diện. Nhiều cái cứ giao quyền hết cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kể cả địa giới hành chính cũng giao, mà lẽ ra chỉ nên để Chính phủ làm, còn ta giám sát. Nếu không khéo sẽ biến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành một cơ quan hành chính”, ông Thuyền phân tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá