Đại biểu Quốc hội giải trình vì phát biểu về đấu thầu thuốc

TPO - Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phải giải trình vì phát biểu về việc “dễ dãi cho nhập thuốc ngoại” và “đấu thầu thuốc theo quy định hiện hành thì kết quả lại quay về đấu giá” tại phiên họp toàn thể lần 9 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc thuốc vào bệnh viện giá rẻ nên ghi ngờ về chất lượng. Ảnh: L.N
Nhiều ý kiến trái chiều về việc thuốc vào bệnh viện giá rẻ nên ghi ngờ về chất lượng. Ảnh: L.N

Ngày 8/10, Sở Y tế TPHCM nhận được công văn số 6889/BYT-VPB1 về việc “làm rõ thông tin báo đăng tải về đấu thầu thuốc” do ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ ký.

Công văn cho rằng, thời gian qua, các báo liên tục đăng tải thông tin do đồng chí Phạm Khánh Phong Lan - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu nhiều ý kiến như: “Không đồng ý với đánh giá của Bộ Y tế về chất lượng thuốc thông qua đấu thầu được đảm bảo”; “việc đấu thầu theo quy định hiện hành thì kết quả lại quay về đấu giá”; hay “Thuốc vừa có số đăng ký hôm trước thì hôm sau đã đi đấu thầu, chưa có mặt trên thị trường là điều cực kỳ nguy hiểm”; “không nên để thuốc nhập chuyến tham gia đấu thầu rộng rãi, đã nhập chuyến thì nó chưa đảm bảo đủ các điều kiện nhập khẩu chính thức và chỉ có giấy phép tạm thời”….

Trong công văn  ông Trường ký, kết luận các ý kiến trên là không chính xác, không phù hợp các quy định pháp luật hiện hành về đấu thấu, nhập khẩu thuốc.

Chánh văn phòng Bộ Y tế viện dẫn về quy trình đấu thầu, lựa chọn thuốc trúng thầu và chất lượng thuốc, đều đảm bảo theo nhiều quy định về Luật dược, Luật đấu thầu và các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về đấu thầu thuốc.

“Các ý kiến về việc trúng thầu giá rẻ, chất lượng không đảm bảo là hoàn toàn không có cơ sở. Đồng thời, việc phát biểu “đấu thầu theo quy chế hiện hành là quay về đấu giá” là không đúng theo Luật đấu thầu và quy trình đấu thầu mà các đơn vị đang thực hiện…”- công văn nêu rõ.

Về phần phát biểu thuốc mới đăng ký hôm trước hôm sau mang đi đấu thầu, thuốc nhập khẩu chuyến tham gia đấu thầu rộng rãi công văn nêu rõ: “Theo quy định hiện hành, thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam được phép dự thầu, do đó thuốc được cấp số đăng ký hoàn toàn đủ điều kiện tham gia dự thầu.

Việc phát biểu “thuốc được cấp số đăng ký hôm trước hôm sau đi đấu thầu, chưa có mặt hàng trên thị trường là điều cực kỳ nguy hiểm”, là hoàn toàn sai so với quy định và gây hiểu sai về việc thực hiện đấu thầu của các đơn vị”.

Để làm rõ các nội dụng phát biểu của Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM mà các báo đăng tải, Bộ Y tế đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế TPHCM báo cáo và giải trình về các nội dung phát biểu không chính xác, không phù hợp các quy định hiện hành của phó giám đốc sở để tránh gây hiểu sai, tạo bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng tới uy tín, công tác  quản lý của ngành y tế nói chung và sở y tế TPHCM nói riêng đối với hoạt động đấu thầu, cung ứng thuốc.

Trao đổi với Phóng viên Tiền Phong sáng nay, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, chưa có ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên, theo bà  Lan, bà phát biểu trên tư cách là một đại biểu quốc hội tại một phiên họp toàn thể, chứ không phải phát ngôn của Phó giám đốc Sở Y tế.

Đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế TPHCM đợt 1 vào tháng 5/2014 đang trở nên rùm beng sau khi cơ quan điều tra bắt giữ ông Nguyễn Minh Hùng- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma, vì nghi ngờ làm hồ sơ giả mạo để đưa thuốc vào thầu.

Đến thời điểm hiện tại, sau rà soát các thuốc tham gia đấu thầu, Sở Y tế TPHCM đã hủy kết quả đấu thầu 7 mặt hàng thuốc trúng thầu vào sở đợt vừa qua với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đây là những mặt hàng vi phạm, lách luật để tham gia vào gói thầu của Sở thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng