Đại biểu Quốc hội hiến kế “đánh” án ma túy

TPO - "Sau 5 năm cả nước tăng thêm hơn 44 nghìn người nghiện ma túy mới. Cứ có thêm một người nghiện ma túy là thêm một gia đình bất hạnh, thêm một mối lo cho xã hội”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy bày tỏ tại phiên thảo luận về Bộ Luật hình sự sửa đổi sáng nay.

Quốc hội dành nhiều thời gian thảo luận về Bộ luật Hình sự 2015
Quốc hội dành nhiều thời gian thảo luận về Bộ luật Hình sự 2015

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy đề cập đến việc xác định hàm lượng ma túy và tội phạm về ma túy. Thời gian qua có rất nhiều vụ trọng án, thảm án liên quan đến ma túy. Điển hình như vụ em đi trông chị gái nằm viện sau đó dùng dao cắt lìa bàn chân của chị ruột mình. Hay vụ đối tượng ở Nam Định dùng dao giết chết mẹ đẻ với hàng chục nhát dao đâm ở cổ. Gần đây nhất là vụ thảm án ở Quảng Ninh cùng lúc sát hại cả bốn bà cháu… Tất cả những đối tượng này trước khi thực hiện hành vi phạm tội đều sử dụng ma túy.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Viện kiểm sát nhân dân tối cao dẫn chứng: Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, số lượng người nghiện ma túy ở nước ta tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Nếu vào cuối năm 2011 cả nước có trên 158 nghìn người nghiện ma túy thì đến nay đã tăng lên trên 200 nghìn người nghiện ma túy. Như vậy sau 5 năm cả nước tăng thêm hơn 44 nghìn người nghiện. 

Theo Vụ trưởng pháp chế, quá trình giải quyết vụ án ma túy thời gian qua nảy sinh nhiều quan điểm, với hai quan điểm chính: Thứ nhất sau khi thu giữ được một vật nghi là chất ma túy thì chỉ giám định để xác định xem bánh đó có phải ma túy hay không? Nếu đúng thì lấy toàn bộ bánh ma túy này để nhân ra cân ra lạng để xử lý.

Quan điểm thứ hai, cho rằng không chỉ xác định hàm lượng của bánh đó có phải ma túy hay không, mà còn phải giám định có bao nhiêu hàm lượng ma túy tinh chất chứa trong bánh ma túy này, từ đó nhân ra cân ra lạng để xử lý.

Theo đại biểu Thủy, quy định bắt buộc phải giám định để xác định hàm lượng ma túy tinh chất là không phù hợp, nhiều mâu thuẫn. Quy định như dự thảo sẽ không đảm bảo tính thống nhất pháp luật, và không công bằng.

“Đánh tội phạm ma túy phải đánh vào ý thức chủ quan của người phạm tội, đánh vào ý thức định gieo rắc hiểm họa đối với toàn thể xã hội. Khi thực hiện hành vi phạm tội về ma túy thì các đối tượng không quan tâm đến tinh chất trong ma túy, chỉ quan tâm có báo nhiêu bánh ma túy. Ma túy tinh chất cũng không có ở ngoài xã hội, chỉ có ở các phòng thí nghiệm, trong các cơ sở giám định.

Để có được ma túy tinh chất thì phải do một tổ chức có thẩm quyền của Liên hiệp quốc cung cấp theo đề nghị của Việt Nam để phục vụ công tác giám định”, bà Thủy cho biết.

Các nước đều quy định rõ, không quy định hàm lượng tinh chất ma túy. Theo đại biểu, đã đến lúc cần quy định rõ trong luật mà không cần phải các cơ quan hướng dẫn vì đây là vấn đề liên quan đến quyền sống, quyền chết của con người, liên quan đến sự an toàn của cả xã hội và bản thân ngành tố tụng đang còn nhiều ý kiến chưa thống nhất.

Tại phiên họp một số đại biểu còn đề nghị bổ sung một số loại hình tội phạm. Đại biểu Lê Quân (Hà Nội) đề nghị bổ sung một số tội như tội tài trợ khủng bố, tội rửa tiền, hay cố tình vi phạm vệ sinh an toàn lao động, cần đưa ra để có cơ sở xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng