Đại biểu Quốc hội Hoàng Yến xin từ nhiệm

Bày tỏ sự "mệt mỏi" trong lá đơn gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 4-5, đúng thời điểm cơ quan này đang họp, bà Đặng Thị Hoàng Yến chính thức xin từ nhiệm.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Yến xin từ nhiệm

> Thường vụ Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Hoàng Yến

Bà Hoàng Yến trong buổi đối thoại với báo chí sáng 21-4. Ảnh: Phan Anh
Bà Hoàng Yến trong buổi đối thoại với báo chí sáng 21-4. Ảnh: Phan Anh.

Không nói rõ lý do trực tiếp dẫn đến quyết định "xin rút khỏi Quốc hội", bà Đặng Thị Hoàng Yến cho hay, đã "mệt mỏi" vì "chịu nhiều sức ép dư luận". Cho rằng, khó khăn sắp tới sẽ "chồng chất", song bà "sẵn sàng chấp nhận".

Trong Đơn từ nhiệm dài 2 trang, bà Yến thể hiện nhiều trăn trở, bức xúc. Tuy nhiên, cuối đơn, nữ đại biểu đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Tân tạo vẫn cam kết "sống có trách nhiệm", "giúp những người "nghèo khó mà quả cảm".

Hôm 5/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức họp kín, trong nội dung họp có liên quan đến vấn đề xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Hoàng Yến. Trong cuộc họp này bà Yến đã không có mặt.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, việc xem xét bãi nhiệm đại biểu Hoàng Yến chắc chắn được đưa vào chương trình kỳ họp Quốc hội cuối tháng 5.

Trước đó, Ủy ban MTTQ trung ương và tỉnh Long An đồng ý đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến.

Bà Yến được cho là "không trung thực", "khai man" hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 khi không khai tên người chồng đã ly hôn đang bị truy nã và việc đã từng vào Đảng. Tuy nhiên, trong các lần trao đổi, bà Yến đều không thừa nhận việc bị quy kết "không trung thực".

- Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM.

- Là người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) từ năm 1993, bà Yến giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay.

- Nữ doanh nhân này từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

- Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

- Tháng 5/2012 bà viết đơn xin từ nhiệm, trước khi Quốc hội họp bàn xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội.

Theo Phan Anh
VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng