Đại biểu Quốc hội không nên 'im lặng là vàng'

TP - “Hoạt động của Quốc hội cần công khai, minh bạch hơn nữa để báo chí và người dân có thể theo dõi, giám sát. Các đại biểu Quốc hội cũng cần triệt tiêu tư tưởng, khuynh hướng “im lặng là vàng” khi đứng trước báo chí”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Việt Trường ngày 29/9 nêu quan điểm tại buổi tọa đàm Báo chí với hoạt động của Quốc hội.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Việt Trường.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Việt Trường.

Báo chí cần nghĩa là cử tri cần

Đây được xem là buổi tọa đàm bổ ích, thiết thực khi nhiệm kỳ mới vừa bắt đầu và một kỳ họp  Quốc hội (QH) mới sắp diễn ra. Từ tình hình thực tế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Lê Như Tiến cho rằng, vẫn có nhiều đại biểu (ĐB) QH e ngại trong việc trả lời báo chí. Theo ông Tiến, nếu thể hiện tốt thì báo chí chính là kênh thông tin hữu hiệu nhất để ĐBQH xây dựng hình ảnh trước cử tri và công chúng. “ĐBQH không bao giờ nói không với báo chí. Cánh cửa phòng ĐBQH luôn mở với báo chí. Báo chí cần mình có nghĩa là dư luận xã hội, cử tri cần mình”, ông Tiến nhìn nhận.

Để các hoạt động của QH không chỉ gói gọn trong bốn bức tường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Việt Trường cho rằng, điều quan trọng nhất là phải xây dựng được lòng tin giữa báo chí và ĐBQH. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng e dè, ngại ngùng của ĐBQH khi tiếp xúc với báo chí. Theo ông Trường, tiếp xúc với báo chí chính là cơ hội để ĐBQH tiếp xúc với cử tri, cơ hội để nâng cao kỹ năng làm việc. “Các ĐBQH cần triệt tiêu ngay tư tưởng, khuynh hướng “im lặng là vàng” khi đứng trước báo chí”, ông Trường nói.

Đồng quan điểm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, càng thông tin nhiều trên báo chí, người dân càng nắm rõ và hiểu hơn về hoạt động của QH. Tiếp xúc và trả lời báo chí vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của mỗi ĐB. Có như vậy hoạt động của QH mới minh bạch, vì dân. “Tôi đã từng phát biểu rằng, hễ xảy ra vấn đề gì, khi phóng viên báo chí gọi điện hỏi thì các cấp chính quyền đều nói bận họp, và rất nhiều lý do khác. Nhưng tôi cho rằng, bận họp chính là cái cớ để né tránh trách nhiệm”, ông Cương phản ánh.

Biết rõ nhưng không chịu phát biểu

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Đỗ Mạnh Hùng, hoạt động của QH không chỉ dừng ở nghị trường, các ĐBQH không chỉ tiếp xúc cử tri, mà còn giám sát, đi sâu vào đời sống người dân để lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đưa ra ví dụ cụ thể về vấn nạn tham nhũng khi góp ý sửa đổi luật, theo ông Hùng, cần phải dựa vào dân, đồng thời phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

“Thực tế cho thấy đa số các vụ án, vụ việc tham nhũng không phải do các cơ quan chức năng với binh chủng hùng hậu phát hiện mà chủ yếu do các cơ quan báo chí. Khi người dân và báo chí có tiếng nói chung, cùng phối hợp thì đây sẽ là một nguồn sức mạnh lớn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, ông Hùng chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh báo chí thực sự là người bạn, người đồng hành cùng QH, ĐBQH thao thức với những vấn đề của người dân.

Nêu quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, tiếp xúc với báo chí là một cách khá tốt để tham gia vào các dự án luật, vì có khi tham gia phát biểu trên nghị trường thì không đến lượt. Nếu đưa ra ý kiến xác đáng trên báo chí có thể tạo ra hiệu ứng tốt, tạo áp lực cho cơ quan soạn thảo sửa đổi, chỉnh lý những điều chưa hợp lý trong luật. Cũng theo ông Cương, ĐBQH là người đại diện cho dân nên phải truyền đạt được ý kiến của dân. 

“Người thiếu kinh nghiệm, không có thông tin đã đành, nhưng cũng không ít những ĐB biết rất rõ mà không chịu phát biểu. Có lẽ, cả cuộc đời không dính đến nông nghiệp và phân bón, nhưng tôi lại là người phát biểu rất nhiều về phân bón giả. Tôi thấy tiếc vì có nhiều ĐB liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, thậm chí có ông đại diện cho mấy chục triệu nông dân mà không nói năng gì. Là ĐB của dân, đại diện cho nông dân mà những vấn đề liên quan sát sườn đến sinh mạng của nhân dân lại không nói. Tôi nghĩ các ĐB liên quan đến lĩnh vực đó có thể phải cảm thấy ngượng khi tôi nói”, ông Cương bày tỏ.

ĐBQH Dương Trung Quốc đề xuất: Ở QH có rất nhiều người làm báo, có trách nhiệm lớn trong giới báo chí, tại sao lại không thành lập một nhóm nghị sĩ QH hỗ trợ cho những thông tin trên báo chí? Nếu cùng tham gia phát hiện và đi đến cùng với việc giám sát ấy thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao, các tờ báo sẽ thể hiện được chức năng của mình, đồng thời ĐBQH cũng thực hiện được nhiệm vụ của mình và sự việc sẽ không bị chìm trong quên lãng. Đề xuất này cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Phan Thanh Bình.    

Thành Nam  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng