Đại biểu Quốc hội muốn làm rõ hơn về dự án thép Cà Ná

TPO - 'Đối với chất vấn của tôi về dự án thép Cà Ná, nói về trả lời của bộ trưởng, tôi chưa thấy thoả mãn lắm. Tôi muốn tranh luận lại nhưng thời gian có hạn... Tôi sẽ tiếp tục gửi thắc mắc của mình để bộ trưởng làm rõ hơn và trả lời bằng văn bản về dự án thép Cà Ná', ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói.

Nhiều vấn đề nóng được đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn.
Nhiều vấn đề nóng được đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn.

Bên lề kỳ họp ngày 17/11, Tiền Phong ghi nhận về những đánh giá của các ĐBQH sau phiên chất vấn 2,5 ngày.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Mong muốn các Phó Thủ tướng trả lời thêm

Đánh giá về bốn bộ trưởng, truyền thông đã đề cập nhiều với nhiều quan điểm khác nhau. Là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ mới có đến 2/3 ĐB mới tham dự thì tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tất cả sự hồi âm của các bộ trưởng cũng rất trúng. Phiên giám sát toàn thể này cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ thành viên Chính phủ mà cả chính ĐBQH.

Tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khi trả lời bổ sung cho Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình trạng phân bón giả, kém chất lượng. Bộ trưởng đã nói những vấn đề rất mấu chốt, những vấn đề bất hợp lý trong quản lý phân hữu cơ và vô cơ tạo kẽ hở trong tranh chấp lợi ích giữa hai bộ và đồng thời cũng là chỗ để nảy sinh tiêu cực. Nhờ đó tất cả ĐBQH như chúng tôi nghe đều hiểu ngay và Chủ tịch Quốc hội cũng rất hoan nghênh, như thế đã tháo gỡ được vấn đề ngay trong phiên chất vấn.

Chúng ta có thể hỏi những vấn đề của đời sống xã hội, tuy nhiên không phải một bộ có thể giải quyết được vấn đề mà phải liên bộ. Riêng vấn đề giáo dục có thêm sự phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất hay. Những vấn đề liên quan đến lao động, dạy nghề và những vấn đề của đời sống xã hội khác cũng cần có Phó Thủ tướng phụ trách trả lời cùng, như vậy sẽ hay hơn. Tôi luôn mong muốn những phiên chất vấn, các Phó Thủ tướng có thể trả lời những vấn đề liên quan đến từng bộ, đến lĩnh vực mình phụ trách.

Nguyễn Thái Học (Phú Yên): Rất nghiêm túc, trách nhiệm

Đối với Thủ tướng Chính phủ, phạm vi nội dung các ĐBQH đề cập rất rộng. Người đứng đầu Chính phủ lần đầu tiên trả lời chất vấn cho nên các ĐBQH cũng tin tưởng, kỳ vọng rất nhiều, đặc biệt là những thông điệp, quyết tâm của Thủ tướng càng làm cho các ĐB giữ vững niềm tin, kỳ vọng và đặt ra nhiều câu hỏi. Tại phiên chất vấn, tôi thấy Thủ tướng rất nghiêm túc, trách nhiệm, ngắn gọn từ báo cáo giải trình đến từng câu trả lời ĐBQH.

Đặc biệt tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nói “một cây làm chẳng lên non”, rồi “năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng cùng một bàn tay”. Như vậy với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, nếu bản thân một mình Thủ tướng quyết liệt lãnh đạo chỉ đạo cũng không thể làm nên mà phải là cộng đồng trách nhiệm các thành viên Chính phủ, cùng đoàn kết thống nhất. Không chỉ Chính phủ, mà theo tinh thần của Thủ tướng, trong cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, khi đó những tồn tại, vướng mắc mới có thể khắc phục.

Những tư tưởng chỉ đạo, thông điệp Thủ tướng đưa ra chỉ mới bắt đầu, chỉ mới mấy tháng, do vậy đòi hỏi sự đổi mới một sớm một chiều là không thể mà quan trọng là tư tưởng đó phải được triển khai, thực hiện với tinh thần rất kỷ luật, kỷ cương như Thủ tướng đã cam kết.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Những vấn đề nóng, cần được trả lời công khai

Đối với chất vấn của tôi về dự án thép Cà Ná, nói về trả lời của bộ trưởng, tôi chưa thấy thoả mãn lắm. Tôi muốn tranh luận lại nhưng thời gian có hạn, và tôi cũng hiểu trao do áp lực thời gian nên không thể chuyển tải hết được các ý muốn nói. Tôi sẽ tiếp tục gửi thắc mắc của mình để bộ trưởng làm rõ hơn và trả lời bằng văn bản về dự án thép Cà Ná. Là người dân miền Trung, tôi cho rằng môi trường dân sinh sẽ có ảnh hưởng trên diện rộng nên tôi có trách nhiệm truyền đạt ý kiến gửi gắm của cử tri một cách chân thực, đầy đủ nhất.  

Về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cũng có ĐB không hài lòng về vấn đề Trịnh Xuân Thanh, muốn tiếp tục tranh luận nhưng chủ toạ đã đề nghị trả lời bằng văn bản. Với những vấn đề nóng, không chỉ có ĐB mà cử tri cả nước đều muốn bộ trưởng trả lời thẳng, thật, đi vào trọng tâm vấn đề ngay tại phiên truyền hình trực tiếp. Còn những vấn đề không mang tính thời sự, mang tính giải quyết lâu dài thì các bộ trưởng nên có sự lựa chọn, xem cái nào trả lời trước nghị trường, cái nào trả lời bằng văn bản.

Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM): Nắm vững chuyên môn quản lý

Các bộ trưởng dù mới nhậm chức, nhưng đều không né tránh vấn đề được ĐBQH đưa ra. Không phải câu trả lời nào cũng thỏa đáng, song do các bộ trưởng mới nhậm chức, mà những vấn đề hệ trọng với quốc gia phải có nhiều thời gian mới nói đầy đủ được. Nhiều vụ việc, hiện tượng được đưa ra là tồn tại từ các nhiệm kỳ trước, cũng khó có thể giải quyết trong ngày một, ngày hai.

Khi mới tiếp cận các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn, tôi thấy chưa thỏa đáng, vì làm như vậy sẽ khó làm rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng. Nhưng qua trả lời của Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng trong hai ngày rưỡi, tôi thấy các thành viên Chính phủ cơ bản nắm vững chuyên môn quản lý, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ trả lời rõ ràng, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của mình trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Khoảng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn hai ngày rưỡi khó có thể nói là đủ hay chưa đủ để ĐBQH thực hiện hoạt động giám sát tối cao này. Nhưng qua quan sát, tôi thấy, trong các nội dung được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn, có một số nội dung trùng lắp với thảo luận về kinh tế - xã hội từ đầu kỳ họp. Điều này đòi hỏi các ĐBQH cần rút kinh nghiệm ở kỳ họp sau, nếu nội dung chất vấn đã được đại biểu khác đưa ra trước, thì không nên đưa lại nữa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá