Đại biểu Quốc hội nói về đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự

TPO - Bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách ngày 4/4, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng sau khi ông Võ Kim Cự bị đề nghị cách chức, được nhiều cơ quan báo chí đưa tin.

Ông Võ Kim Cự
Ông Võ Kim Cự

Trao đổi với PV, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự là việc bình thường vì nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách người giữ cương vị đó thì chiếu theo các quy định xử lý. Theo ông Nhưỡng, việc này cũng hợp với ý kiến dư luận đòi hỏi các cơ quan Đảng trong thời gian qua.

“Đây cũng là việc bình thường, đừng nghĩ khó khăn hoặc phức tạp. Chúng ta cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này. Bản thân những người trong cuộc cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này.

“Thủ tướng cũng đã nói về văn hoá từ chức. Nếu là tôi, tôi sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc xử lý kỷ luật. Còn cơ quan có xử lý kỷ luật tôi là chuyện khác, chứ tôi không ngồi trong một thời gian dài được, tôi không chịu được. Về mặt cá nhân tôi không chấp nhận được”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Còn với tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự, theo ông Nhưỡng, việc này sẽ xem xét theo luật tổ chức Quốc hội. Nếu không còn tiêu chuẩn đại biểu thì các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét.

“Bản thân tôi chỉ là ý kiến cá nhân không thể phán quyết được. Phải đối chiếu với đúng quy định tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, xem xét trước khi bầu cử. Lẽ ra các cơ quan không nên đưa ông Cự vào danh sách khi có quá nhiều bức xúc. Nếu tôi là ông Cự, tôi cũng không tham gia Quốc hội”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

“Một người có khuyết điểm, nếu anh từ chức còn được ca ngợi hơn là tiếp tục”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Trao đổi về “uy tín” của đại biểu Quốc hội, theo ông Nhưỡng, điều này được đo lường bằng nhiều thước đo khác nhau. Bản thân các cơ quan Đảng thấy rằng nếu tiếp tục sử dụng con người này thì không có lợi cho Đảng, Nhà nước, rồi khi người dân nêu ý kiến quá nhiều, có thể có ý kiến đúng, ý kiến sai, chúng ta phải gạn lọc. Khi nào khớp giữa ý Đảng lòng dân thì chúng ta không ngần ngại.

“Xử lý một người thì phải theo tiêu chuẩn, còn bản thân người ta thì không dựa vào tiêu chuẩn nào, thậm chí chỉ dựa vào tiêu chuẩn tình cảm cũng có thể từ chức. Vì vậy các cơ quan cần xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, đúng quy định.

Cùng trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, tinh thần xử lý, truy trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố Formosa xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng và trong tất cả báo cáo của Chính phủ về Formosa cũng đề cập vấn đề này. 

Thường bản thân cán bộ công chức, lãnh đạo không ai muốn mình có khuyết điểm, nhận khuyết điểm. Nên nếu cơ quan thanh tra của Chính phủ kiểm tra chỉ rõ sai phạm của ông Võ Kim Cự trong việc để xảy ra sự cố Formosa thì việc Đảng uỷ doanh nghiệp khối Trung ương bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với ông Cự cũng là bình thường. việc làm này trước hết để quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đã trực tiếp để xảy ra sai phạm, sự cố Formosa.

“Người dân sẽ rất thoả mãn nếu xử lý những tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm này”, ông Phương nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, việc xử lý trên sẽ củng cố niềm tin của tổ chức Đảng với Chính phủ trong quá trình quản lý hành chính, đặc biệt khi vấn đề môi trường đang nổi cộm không chỉ tại Hà Tĩnh, mà ở nhiều địa phương khác. 

Trước đó, nhiều báo chí đưa tin, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ tháng 3/2017. Tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định của Đảng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đồng chí Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng