Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang?

TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa công bố danh sách những cán bộ đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên chỉ phải “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” có vợ ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Cùng một hành vi vi phạm trong khi Hòa Bình xử lý nghiêm nhiều lãnh đạo có con được nâng điểm, việc Hà Giang chỉ xử lý ở mức độ “rút kinh nghiệm” đối với một số cá nhân đã không nhận được sự đồng tình của một số đại biểu Quốc hội. Tiền Phong ghi nhận ý kiến của các đại biểu trước thông báo kết luận Hà Giang vừa đưa ra:

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Ðừng đổ lỗi cho người khác

Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang? - ảnh 1 ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền

Thông báo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào đánh đố dư luận, xem thường cảm xúc của thí sinh bị thiệt thòi quyền lợi liên quan trong tiêu cực này. Có vẻ quá trình và phương pháp thanh kiểm tra rất nghiêm túc, nhưng nội dung, hình thức xử lý được nêu chỉ nổi bật hai vấn đề: Thừa thãi và dễ dãi.

Thừa thãi bởi thay vì anh có một kết luận thẳng thắn, nghiêm khắc, nghiêm minh, thậm chí là đanh thép đối với sai phạm, vi phạm của các tập thể và cá nhân liên quan, nhằm làm trong sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ đảng viên, thì anh lại thông báo không khác gì giải trình thay cho những người gây ra sai phạm.

Lẽ ra đó phải là một văn bản rõ ràng, công minh, không phải kiểu sử dụng ngôn ngữ khỏa lấp, né tránh trách nhiệm như vậy. Kết luận phải đưa ra được mức độ sai phạm nghiêm trọng tương ứng với vị trí, trách nhiệm của những người này. Đọc nội dung tôi có cảm giác có một số đối tượng có liên quan đến sai phạm lại trở thành nạn nhân.

Còn dễ dãi vì anh dễ dàng chấp nhận một kiểu giải trình hết sức đối phó, rập khuôn, né tránh trách nhiệm của những người có liên quan. Nên nhớ rằng, họ đóng vai trò nêu gương người đứng đầu, phải dám làm, dám chịu. Quy định về Những điều đảng viên không được làm có quy định những biểu hiện cụ thể. Tại sao lại có kiểu sử dụng ngôn từ nói giảm, nói tránh và thiếu rõ ràng đến vậy? Dư luận xã hội, người dân đâu có nhu cầu tìm hiểu và cảm thông với các mối quan hệ dích dắc trong gia đình của đội ngũ cán bộ đảng viên này?

Các cơ quan chức năng khi đã vào cuộc cần đặt yếu tố công khai, minh bạch, tính công bằng lên hàng đầu. Những người có liên quan giữ vị trí chủ chốt, giữ vai trò làm gương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và hơn hết là thực hiện nhiệm vụ tổ chức giao cho phải nghiêm khắc tự kiểm điểm lại mình. Không dám nhận trách nhiệm, thiếu thẳng thắn và khí chất của đảng viên gương mẫu thì cũng đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh, lương tâm mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Vợ con vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm

Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang? - ảnh 2 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng 

Tôi cho rằng việc xử lý trong gian lận thi cử phải được làm đồng bộ. Các địa phương phải xử lý như nhau, không có chuyện địa phương này xử lý, địa phương kia lại không, hoặc nơi này xử nặng, nơi kia lại xử nhẹ. Phải xử lý các chủ thể có liên quan, bao gồm thí sinh gian lận thi cử, cán bộ thực hiện các hành vi gian lận, phụ huynh của thí sinh đó.

Trong vụ việc này, Bộ GD&ĐT phải tham mưu cho Chính phủ, xem xét chỉ đạo để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất. Không thể địa phương này xử lý kỷ luật hành chính, còn địa phương kia lại chỉ rút kinh nghiệm. Đáng lưu ý, ở đây còn liên quan đến người đứng đầu các địa phương, nên phải xem xét trách nhiệm dù họ có trực tiếp liên quan hay không.

Một người lãnh đạo trước tiên phải “chỉ huy” được gia đình. Nếu trong gia đình có người vi phạm anh phải chịu trách nhiệm chứ? Trách nhiệm nêu gương của anh như thế nào trong trường hợp này? Cử tri không đồng tình, bức xúc với xử lý của Hà Giang.

Trong vụ việc này, tỉnh ủy, UBND tỉnh phải chỉ đạo kiểm điểm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phải công tâm, HĐND, đoàn ĐBQH tỉnh đó phải giám sát chặt chẽ, không buông lỏng được. Vấn đề này có liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương không đến nơi đến chốn, hoặc có dấu hiệu bao che.

Hà Giang có 'Lão Phật gia' nhờ nâng điểm thi, sao vẫn chưa được làm rõ?

Vật chứng cảnh sát thu giữ trong quá trình điều tra vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang có mẩu giấy ghi thông tin của thí sinh nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm ghi “Lão Phật gia nhờ” tuy nhiên không làm rõ người này là ai. Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang đã “cắt” bỏ nội dung này.

Những phát ngôn 'dậy sóng' của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh

Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố thông báo về kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với 151 cán bộ, đảng viên. Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở NN&PTNT, là vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Khi còn làm Bí thư tỉnh ủy, ông Vinh đã có nhiều phát ngôn gây xôn xao dư luận.

'Lão phật gia' nhờ nâng điểm cho thí sinh ở Hà Giang là ai?

Trong số vật chứng cảnh sát thu giữ vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang có mẩu giấy ghi thông tin thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm có ghi "Lão phật gia nhờ" tuy nhiên không làm rõ người này là ai. Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang đã "cắt" bỏ nội dung này.

Vụ gian lận thi ở Hà Giang: 'Đừng xem dư luận là trẻ con'

Trao đổi với Tiền Phong xoay quanh thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang, nhiều ĐBQH không hài lòng với quan điểm xử lý của địa phương này, đặc biệt liên quan đến trách nhiệm cá nhân của các cán bộ liên quan.

Vụ gian lận điểm thi: Vì sao Hà Giang báo cáo T.Ư xem xét 12 trường hợp?

Ngoài các trường hợp bị xử lý kỷ luật, rút kinh nghiệm, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang cho biết sẽ báo cáo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định đối với 12 trường hợp cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý.

Tòa án Hà Giang xét xử độc lập dù Chánh án có con được nâng điểm

Chánh án tỉnh Hà Giang được xác định có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Do đó, việc giải quyết vụ án hoặc phát ngôn được phân công cho các Phó chánh án.

151 cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

36 đoàn kiểm tra tại Hà Giang xác định có 151 cán bộ, đảng viên liên quan tới vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, trong đó có ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá