Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:

Đại biểu tránh giao lưu, tiệc tùng trong kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm

TPO - Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Đồng thời, ông Phúc cũng nhấn mạnh, đại biểu Quốc hội cần nêu gương, tránh liên hoan tiệc tùng trong kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Chiều 18/10, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng ngày 22/10/2018 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 24 ngày (không kể ngày nghỉ); Quốc hội họp phiên bế mạc vào ngày 21/11/2018. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 9,5 ngày để xem xét, thông qua 9 dự án luật; 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân và Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28 tháng 11 năm 2014, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn với tổng cộng 48 người (trừ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới được Quốc hội bầu).

Theo ông Phúc, hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm (vì Quốc hội chỉ xem xét chất vấn một số Bộ trưởng có nội dung trong Nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến kỳ họp thứ 4).

Về công tác nhân sự, Tổng thư ký cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn; phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trình hai phương án xử lý tài sản

Liên quan đến Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) dự kiến được thông qua tại kỳ họp này, ông Phúc cho biết, dự thảo Luật được xem xét, thông qua tại 3 kỳ họp Quốc hội (đã thảo luận tại kỳ họp thứ 4, kỳ họp thứ 5). Dự thảo Luật đề xuất 2 phương án trình Quốc hội:

Phương án 1: Việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc sẽ do Tòa án xem xét, quyết định.

Phương án 2: Trường hợp kết luận có tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc và cơ quan có thẩm quyền cũng không chứng minh được tài sản, thu nhập này do vi phạm pháp luật mà có thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành Kết luận xác minh, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có trách nhiệm chuyển vụ việc sang cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền để thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Hai ý kiến cấp hàm với giám đốc công an tỉnh

Đối với Luật Công an nhân dân (sửa đổi), dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua gồm 7 chương, 48 điều; trong đó có một số quy định còn nhiều ý kiến khác nhau như quy định về công an xã, thị trấn chính quy; về vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng; về cấp bậc hàm đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh.

Trong đó, về cấp bậc hàm đối với giám đốc công an cấp tỉnh, hiện nay có 2 loại ý kiến: Thứ nhất, đề nghị quy định Giám đốc công an cấp tỉnh (trừ Giám đốc Công An Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh) có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá, vì trong quá trình xây dựng Luật CAND năm 2014 đã thống nhất quy định cấp bậc hàm của công an và quân đội ở cấp tỉnh, huyện là tương đương.

Loại ý kiến thứ hai cơ bản tán thành với quy định của dự thảo luật vì trong thời gian vừa qua Bộ Công an đã thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, không còn mô hình cấp Tổng cục mà tập trung phân cấp thẩm quyền và bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho công an cấp tỉnh.

Việc quy định mở như dự thảo sẽ tạo thuận lợi việc bố trí đội ngũ cán bộ đang công tác tại các Cục, Tổng cục sau khi được sắp xếp lại, cũng như trong công tác luân chuyển cán bộ giữa các đơn vị thuộc Bộ với công an cấp tỉnh trong thời gian tới, không làm tăng số lượng cán bộ có quân hàm cấp tướng trong lực lượng CAND.

Trước câu hỏi của báo chí về việc tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội có lưu ý các vị đại biểu không nhận lời mời tiệc tùng khi về Hà Nội dự họp, vậy việc này đã được phổ biến đến các vị đại biểu chưa? 

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ nay trong các kỳ họp Quốc hội sẽ không có liên hoan tiệc tùng. Trong khi diễn ra kỳ họp thì đại biểu Quốc hội cần nêu gương, liên hoan tiệc tùng nhiều rất phản cảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng