“Đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ”

TPO - “Đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ, trong đó có một số cán bộ cấp cao, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật còn khá phổ biến, nhưng vẫn đứng ngoài vòng pháp luật”, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt

Ghi nhân của PV tại phiên thảo luận chiều 19/9, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tư pháp, đặc biệt người đứng đầu, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, thủ trưởng nào, phong trào ấy, trên nghiêm thì dưới nghiêm. Các vụ án lớn được phanh phui, đưa ra xét xử cả xã hội quan tâm, đánh giá cao, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông Việt, đơn thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều, đẩy lên rồi lại đẩy xuống, làm dân bức xúc.

“Đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ, trong đó có một số cán bộ cấp cao, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật còn khá phổ biến, nhưng vẫn đứng ngoài vòng pháp luật… Nhân dân thấy nhiều việc tốt, nhưng chỉ một vài việc không tốt thì nhân dân mất niềm tin. Nên đạo đức nghề nghiệp phải hết sức lưu ý”, ông Việt nói.

Về việc này, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cũng đề nghị các báo cáo cần đưa ra các dự liệu chứng minh đầy đủ, thuyết phục. Ông ví dụ tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao năm nay nổi lên, năm ngoái cũng vậy. Trước tình hình trên, chúng ta đã xử lý thế nào để chống các loại tội phạm này? Hay nhận định “sự xuống cấp về đạo đức trong xã hội đáng báo động”, phải có dữ liệu, chứng minh đầy đủ khi báo cáo ra Quốc hội.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, Uỷ ban Tư pháp nhìn nhận, vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ việc, vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, vẫn còn có nhầm lẫn giữa xử lý người đứng đầu do có sai phạm và xử lý người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Nhìn nhận nhiều vụ “thanh tra xong để đấy”, Phó Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương đề nghị với những vụ việc lớn, kết quả thanh tra phải công khai rộng rãi cho đúng thời gian quy định.

“Vụ thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái, dân rất quan tâm mà sao mãi chưa công bố? Trong khi đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương lại công bố đúng thời hạn, chỉ rõ từng việc, từng người, đâu ra đấy, tạo sự quan tâm đặc biệt, từ đó tạo sự đồng tình trong nhân dân. Nhiều việc làm nhiều công sức, nỗ lực nhưng vì cái đó mà người ta cảm thấy có khuất tất”, ông Đương nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá