Đại gia đình áo blouse trắng

TP - Hiếm có gia đình nào ở ĐBSCL này lại có nhiều người làm trong nghề y như gia đình một thương binh ở TX.Trà Vinh- Gia đình ông bà Trầm Xuân Ba và Từ Hồng Nguyệt (ngụ tại khóm 2, phường 10).

Ông bà Xuân Ba cùng 9 người con
Cả gia đình có 9 người con thì cả 9 đều theo nghề bác sĩ và dược sĩ. Người dân Trà Vinh vẫn thường gọi gia đình ông bà là “đại gia đình blouse trắng”…

Là một chiến sĩ cách mạng trải qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, ông Ba xuất ngũ trở về với thương tật hạng 4/4.

Di chứng của đòn roi tra tấn, tù đày khiến ông bệnh tật, đau ốm liên miên. Con cái lại đông, “ăn mãi núi cũng mòn” nên cuộc sống gia đình ông càng lúc càng khó khăn vất vả.

Năm đứa con đầu lên lớp 12 thì cũng là lúc cả gia đình khánh kiệt và túng bấn.

Chạy ăn bữa này lo bữa khác, nhưng ông bà vẫn cho cả 9 người con đến trường. Cả gia đình 11 miệng ăn, rồi tiền trường, tiền học, sách vở, áo quần chỉ trông chờ vào cái sạp hàng nhỏ bán vài thứ lặt vặt : chén, dĩa, niêu, nồi đất… của bà trong chợ Trà Vinh và khoản phụ cấp thương binh ít ỏi vài chục ngàn đồng/tháng của ông.

“Hồi ấy, bữa cơm nào cũng một phần cá 4 phần rau. Cá thì nhường cho tụi nhỏ, hai vợ chồng thì rau muống chấm tương chao.

Hà tiện từng đồng một quanh năm để chuẩn bị cho con cái ngày khai trường có thêm cái cặp mới, bộ đồ mới như chúng bạn”- Bà bồi hồi nhớ lại những ngày vất vả vì đàn con. Giờ đây cả 9 người con của ông bà đều là bác sĩ, dược sĩ giỏi như thỏa ước của ông bà.

Gia đình quá khó khăn, học xong phổ thông người con trai đầu-anh Trầm Minh Dũng - xin không thi đại học mà đi làm mướn phụ ba má nuôi các em, khi nào các em học hành đến nơi đến chốn thì thi cũng chưa muộn.

Người đầu tiên thi đậu vào trường ĐH Y Dược TPHCM là người con thứ năm- anh Trầm Minh Đức.

Năm sau, hai đứa con sinh đôi Trầm Thị Anh Hồng và Trầm Minh Quang cũng đỗ vào ĐH Y Dược TPHCM. Rồi lần lượt, những người khác đều nối gót nhau vào ĐH Y Dược TPHCM và ĐH Cần Thơ... 

Lạ một điều ông không bắt ép hay hướng cho con cái theo, nhưng cả 9 đứa con đều có chí hướng trở thành bác sĩ  như nghề năm xưa của ông ở chiến trường: y tá.

Thương ba má, cả chín người con của ông bà suốt thời gian học đều là sinh viên giỏi, tốt nghiệp ra trường đều đạt bằng hạng khá, giỏi và được các bệnh viện lớn đến xin về làm.

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá