Đại gia đình truyền giữ ngọc rắn cứu người

TP - Gần 200 năm nay, các thế hệ trong dòng tộc của chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc - Quảng Nam) truyền giữ những viên ngọc rắn kỳ bí để chữa bệnh, cứu người.

Gia đình chị Hiền trao đổi về công dụng của viên ngọc rắn thần kỳ. Ảnh: Nguyễn Huy
Gia đình chị Hiền trao đổi về công dụng của viên ngọc rắn thần kỳ. Ảnh: Nguyễn Huy

>> Kỳ I: Ly kỳ chuyện hút độc cứu người

Gia đình chị Hiền trao đổi về công dụng của viên ngọc rắn thần kỳ. Ảnh: Nguyễn Huy
Gia đình chị Hiền trao đổi về công dụng của viên ngọc rắn thần kỳ. Ảnh: Nguyễn Huy.

Bệnh viện trả về, vẫn cứu sống?

Chúng tôi không quá khó để tìm được gia đình chị Hiền. Căn nhà giản dị của hai vợ chồng nhà giáo nằm ngay trung tâm của thị trấn Ái Nghĩa, lại có thêm viên ngọc kỳ bí hút được các độc tố khiến người dân khắp vùng ai cũng biết.

“Đây là vật báu gia truyền, từ thời ba mẹ chị truyền lại để mỗi lần có người gặp nạn thì mình đem ra cứu giúp. Không riêng độc rắn, tất cả các loại vết thương có độc nó đều hút được và lành bệnh kể cả những ca bệnh nặng. Ngay cả chị cũng không hiểu vì sao, chỉ biết nó rất hiệu nghiệm” - Chị Hiền cởi mở giới thiệu với chúng tôi về công năng của viên ngọc quý được gia đình gìn giữ như vật báu.

Khá giống với ngọc rắn của ông Lý Quốc Hải (chúng tôi đã giới thiệu ở số báo 137), viên ngọc của chị Hiền cũng có hình chữ nhật, bẹt, đen tuyền. “Công thức” chữa bệnh của nó cũng là rửa sạch vết thương bị nhiễm độc, chích mũi kim nếu vết thương đã lành miệng, sau đó áp ngọc vào. “Trường hợp có độc nó sẽ hút chặt đến khi nào hết thì mới nhả ra. Do ngọc còn tốt nên chỉ mất chừng 30 - 45 phút là có thể giải độc”, chị Hiền cho biết.

Bao năm nay, chị Hiền chẳng nhớ nổi đã chữa khỏi biết bao ca bệnh, nhưng nhớ nhất vẫn là trường hợp đặc biệt của ông Đinh Ngọc Tùng (người dân Đại Cường, Đại Lộc). Hơn chục năm trước, ông Tùng trong lúc trải chiếu nằm ở ngoài nhà đã bất ngờ bị một con chó từ ngoài đường nhảy vào đớp túi bụi đến 12 nhát trên người, khiến toàn thân tím tái, ngất lịm. Nghe tin chị Hiền có viên ngọc giải độc, gia đình liền thuê xe chở xuống nhờ chị cứu giúp, chỉ cẩn thận đặt ngọc, các vết thương trên người ông Tùng dần dần bình phục.

Không riêng chị Hiền, anh Nguyễn Quốc Tuấn, cán bộ UBND phường Vĩnh Trung (Thanh Khê - Đà Nẵng) em trai của chị Hiền khi còn sở hữu viên ngọc đã cứu hàng chục trường hợp nguy kịch. “Năm 1987, một thanh niên đào vàng ở Phước Sơn (Quảng Nam) bị rắn hổ mang cắn khiến chân bị sưng phù, mưng mủ, sốt nặng. Chủ bãi vàng chuyển gấp anh xuống bệnh viện Đà Nẵng nhưng sau khi kiểm tra các bác sĩ lắc đầu trả về. Họ thuê tạm phòng nhỏ ở gần bến xe cũ để ngày mai chuyển anh ra quê chờ ngày hậu sự. Nghe chủ trọ giới thiệu tôi có viên ngọc rắn giải độc, họ hỏi địa chỉ rồi tìm đến nhờ cứu giúp.

Chiều hôm đó, tôi cùng anh Hà Duy Nghĩa (hiện là Chánh văn phòng Dân Chính Đảng TP Đà Nẵng - PV) đạp xe lên kiểm tra rồi lấy viên ngọc đặt thử, chưa đầy 1 tiếng, anh này dần tỉnh táo. Tôi có hẹn tối tiếp tục đến đặt lại cho chắc, nhưng khi vào phòng đã thấy anh ta đi lại bình thường, hết sốt, ăn uống được và chân không còn sưng phù, mưng mủ nữa” - anh Tuấn kể lại.

Trao đổi về chuyện này, anh Hà Duy Nghĩa xác nhận sự việc đúng như lời kể. “Kỳ thực lúc đó tôi hết sức ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy vật nào lại giải độc nhanh và hiệu quả như thế. Nghe anh Tuấn nói là ngọc rắn để hút độc tôi mới biết” - anh Nghĩa bộc bạch.

Chị Hiền và viên ngọc rắn được xem là báu vật gia truyền để chữa bệnh
            cứu người
Chị Hiền và viên ngọc rắn được xem là báu vật gia truyền để chữa bệnh cứu người .

Gia truyền giữ ngọc

Theo chị Hiền, viên ngọc là một phần trong khối ngọc được tách ra từ bốn đời trước đó. Hiện người biết khá rõ lai lịch khối ngọc rắn là ông Nguyễn Thúc Thành (65 tuổi, Kim Long - TP Huế), chú ruột của chị Hiền.

Tìm hiểu về vấn đề này, ông Thành kể rành mạch: Khối ngọc có từ thời cụ ông Nguyễn Thúc Thanh, làm quan Hàn Lâm Viện dưới thời vua Thiệu Trị. Trong lần đi sang biên giới Trung Quốc ông phát hiện ra viên ngọc này. Lúc đó nó có hình chữ nhật, to gần bằng nghiên mực tàu với những công năng đặc biệt dùng để hút các loại độc từ rắn cắn, chó cắn kể cả mèo cào...

Thấy viên ngọc linh nghiệm, cụ Thanh dùng cưa cắt nhỏ để truyền lại cho ông Nguyễn Thúc Thức (ba ông Thành) và những người con. Đến thời ông Thức, lại tiếp tục cắt ra thành hai phần để truyền lại cho hai con trai là ông Nguyễn Châu (ba của chị Hiền) và ông Nguyễn Thúc Thành.

Ông Thành cho biết: “Khi còn nhỏ tôi được tận mắt thấy cha mình đặt ngọc cho một bệnh nhân bị rắn cắn bất tỉnh, hôn mê, chết lâm sàng ba ngày nhưng vẫn được cứu sống. Về sau, ngay chính bản thân tôi cũng không nhớ nổi đã có bao nhiêu người được đặt ngọc hết độc. Các viên ngọc đều được anh em, con cháu cất giữ cẩn thận như vật báu gia truyền. Mỗi khi hút độc xong, chúng tôi cho ngâm rượu để xả độc sau đó thì bảo quản trong hộp. Kỳ lạ là dù đã gần 200 năm nhưng đến nay, các viên ngọc vẫn nguyên giá trị, công năng”.

Theo chị Hiền: Nhà cả thảy có 9 anh em, nhưng không hiểu sao ba tôi lại chỉ quyết định truyền lại thỏi ngọc quý cho 3 anh em cất giữ với lời dặn dùng để làm việc thiện, cứu người tích đức. Bấy nhiêu năm nay, hễ có ai cần tới thì chúng tôi đem viên ngọc ra để hút độc chứ chẳng phải để làm ăn, kiếm tiền.

Riêng anh Tuấn, gần 5 năm trước, trong một lần đặt ngọc cứu bệnh nhân bị rắn cắn, anh này thấy ngọc rắn hiệu quả, nên trong lúc anh Tuấn không để ý đã phụ ơn, ăn trộm mất viên ngọc.

 

Theo UBND phường Vĩnh Trung, chuyện anh Tuấn có ngọc rắn và từng đặt ngọc cho một số cán bộ nhân viên tại phường bị chó hoặc rắn cắn để hút độc, chữa đau bệnh là có thật, nhưng Phường chưa có cơ sở để kết luận công dụng của nó từ đâu.  

Kỳ III: Gặp những người được cứu sống nhờ đặt ngọc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá