Đại gia vùng tiền ‘săn’ địa lan Sa Pa làm quà Tết

Một đại gia ở thành phố Vĩnh Yên đã đặt mua một chậu địa lan đẹp nhất vườn gồm 68 cành hoa nở đúng vào dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ với giá 70 triệu đồng về làm quà tặng cho đối tác.

Đại gia vùng tiền ‘săn’ địa lan Sa Pa làm quà Tết

Đại gia vùng tiền ‘săn’ địa lan Sa Pa làm quà Tết

> Đòi gà Tết 50 triệu đồng một con
> Bưởi, dưa hấu giá 3 triệu đồng 

Một đại gia ở thành phố Vĩnh Yên đã đặt mua một chậu địa lan đẹp nhất vườn gồm 68 cành hoa nở đúng vào dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ với giá 70 triệu đồng về làm quà tặng cho đối tác.

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ 2014, nhưng ngay từ thời điểm này, nhiều chủ vườn hoa địa lan Trần Mộng ở Sa Pa đều cho biết, những chậu lan đẹp nhất có giá hàng triệu đồng trở lên đã được các đại gia “săn” hết.

Theo các nhà vườn ở Sa Pa, năm nay ảnh hưởng nặng nề vừa do mưa tuyết và sương muối gây ra nhưng các nhà vườn vẫn xuất bán khoảng 1.500 chậu địa lan Trần Mộng phục vụ người chơi hoa cao cấp trong dịp tết Giáp Ngọ 2014.

Đây là những chậu địa lan đã được một số nhà vườn vận chuyển sớm xuống vùng thấp xã Cốc San, huyện bạn Bát Xát “sơ tán rét hại Sa Pa” từ đầu tháng 11/2013 nên đã không bị thiệt hại do trận mưa tuyết lịch sử và kế tiếp là trận sương muối xuất hiện trung tuần tháng 12 vừa qua.

Chậu địa lan Trần Mộng Sa Pa có 68 cành hoa có giá 70 triệu đồng đã được đặt mua
Chậu địa lan Trần Mộng Sa Pa có 68 cành hoa có giá 70 triệu đồng đã được đặt mua.

Theo những người sản xuất, kinh doanh hoa ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) giá bán hoa địa lan hiện nay không tăng hơn năm trước là bao dù tổng số chậu hoa địa lan đạt tiêu chuẩn giảm khoảng 1.000 chậu so với năm 2012.

Anh Dương Toàn Thắng, cán bộ vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) là một trong những chủ vườn địa lan Trần Mộng lớn của huyện Sa Pa cho biết: Cách tính giá bán hoa địa lan Trần Mộng năm nay không thay đổi.

Giá hiện nay dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/cành tùy theo số nụ hoa nhiều hay ít trên một cành. Những chậu địa lan càng có nhiều cành hoa đẹp giá bán sẽ càng cao hơn.

Loại chậu trên dưới 10 cành hoa giá bán từ 3 – 6 triệu đồng/chậu, loại chậu từ 15 – 20 cành hoa trở lên có giá bán từ 7 – 10 triệu đồng/chậu, chậu nhiều hoa hơn giá bán từ 30 – 70 triệu đồng/ chậu...

Giá bán hoa địa lan hiện nay không tăng hơn năm trước là bao dù tổng số chậu hoa địa lan đạt tiêu chuẩn giảm khoảng 1.000 chậu so với năm 2012.
Giá bán hoa địa lan hiện nay không tăng hơn năm trước là bao dù tổng số chậu hoa địa lan đạt tiêu chuẩn giảm khoảng 1.000 chậu so với năm 2012..

Anh Thắng cho biết, vừa rồi gia đình mới xuất bán một xe hoa địa lan Trần Mộng cho một chủ vựa hoa ở Hà Nội trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó có một số chậu thuộc loại hàng khủng với giá hàng chục triệu đồng/chậu dành cho các đại gia chơi tết hoặc làm quà tặng dành cho khách VIP.

Trước đó, một đại gia ở thành phố Vĩnh Yên cũng đã đặt mua một chậu địa lan đẹp nhất vườn gồm 68 cành hoa nở đúng vào dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ với giá 70 triệu đồng về làm quà tặng cho đối tác.

Với tình hình này, anh Thắng dự tính, vụ hoa tết năm nay gia đình anh sẽ thu về không dưới 1 tỷ đồng tiền bán hoa địa lan Trần Mộng.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Minh ở tổ 2 thị trấn Sa Pa là một hộ sản xuất, kinh doanh hoa tết nổi tiếng trong mấy năm gần đây cũng đã “né rét hại Sa Pa” hơn 200 chậu hoa địa lan ở xã Cốc San từ gần 2 tháng nay.

Một góc vườn hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa của gia đình ông Nguyễn Văn Minh
Một góc vườn hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa của gia đình ông Nguyễn Văn Minh.
 

Trao đổi với chúng tôi ông Minh cho biết, mặc dù mưa tuyết và sương muối đã làm không ít gia đình ở Sa Pa điêu đứng vì hoa địa lan cháy lá và chết rũ sau khi bị băng tuyết phủ kín nhiều ngày nhưng thị trường hoa tết vẫn sôi động. Giá bán không vì thế mà tăng nhiều so với các năm trước.

“Đã có không ít chủ vựa hoa tết lớn và một số đại gia ở các thành phố lớn phía bắc đã quen chơi hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa điện thoại đặt mua những chậu hoa đẹp ưng ý với giá hàng chục triệu đồng”, ông Minh cho hay.

Sắp tới ông Minh cũng sẽ giới thiệu với thị trường hoa tết một chậu địa lan Trần Mộng Sa Pa độc đáo với 150 cành hoa cùng nở trong một chậu do gia đình tự ươm trồng đúng vào dịp vui xuân, đón tết nguyên đán Giáp Ngọ. Giá bán của chậu hoa địa lan “khủng” này, ông Minh cho biết, phải ít nhất là 100 triệu đồng mới bán.

Một chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa đang nở hoa
Một chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa đang nở hoa.
 

Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa luôn có giá bán cao và được nhiều đại gia săn mua chơi tết dài ngày hay làm quà tặng VIP do hoa lan là loài hoa quý vì hoa có hương thơm quyến rũ, hoa lá có màu sắc và hình dáng đẹp, hoa nở sau 2 – 3 tháng mới tàn.

Hiện nay huyện Sa Pa đang triển khai dự án phát triển cây hoa địa lan Trần Mộng tại xã Tả Phìn, Sa Pả và Trung Chải đạt hiệu quả ban đầu. Đã có nhiều gia đình người dân tộc ít người ở xã Tả Phìn xóa được nghèo và tiến tới làm giàu từ nghề mới trồng hoa địa lan.

Theo Phạm Ngọc Triển
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá