Đại hội Đảng X đi vào thực chất hơn

Đó là thông tin ông Phan Diễn, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư thông báo tại cuộc họp báo về Đại hội X sáng nay.

Ông Phan Diễn: Đại hội đi vào thực chất hơn. (VietnamNet)
Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 25/4. Ban chấp hành Trung ương khóa X sẽ có 160 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. Số lượng thực tế sẽ do Đại hội quyết. Bộ Chính trị sẽ có khoảng 15-17 người.

Đại hội sẽ “quyết” nhiều hơn

Ông Phan Diễn cho biết, Đại hội lần này sẽ quyết định nhiều hơn các đại hội trước, thực chất là tổ chức giống như Đại hội các cấp. Các đại hội trước dường như là bước công bố các tham luận, công khai hóa kết quả bầu cử… nhưng lần này sẽ có nhiều vấn đề được quyết tại đại hội, nhất là nhân sự.

Trả lời câu hỏi về nét mới trong bầu chọn nhân sự, ông Phan Diễn trình bày lại quy trình: Ban chấp hành Trung ương định hướng về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban chấp hành, đưa ra số lượng người trong Ban chấp hành, đây là kiến nghị, quyết định vẫn phải do Đại hội.

Tiếp đó xét xem ủy viên trung ương khóa IX có ai muốn tái nhiệm, lấy ý kiến từng ủy viên về 169 ủy viên này. Sau đó Đảng bộ TP và trực thuộc Trung ương lấy phiếu giới thiệu UV trung ương của mình. Sau đó qua 2 vòng lựa chọn, bỏ phiếu, giới thiệu và ông nhấn mạnh tất cả các khâu trên chỉ là để trình ĐH X quyết định. Trong quá trình đó có tham khảo ý kiến của Mặt trận tổ quốc…

Vấn đề nhân sự nóng trước Đại hội

Đại hội lần này có một số điểm đặc biệt: Một nhân sự bị rút và một nhân sự xin rút khỏi danh sách dự Đại hội. Khi được hỏi về trường hợp của ông Nguyễn Việt Tiến và ông Cao Ngọc Oánh, ông Phan Diễn mô tả lại vụ việc liên quan đến hai nhân vật này: Khi cần có người thay vào vị trí Bộ trưởng Giao thông Vận tải, khi giới thiệu ông Tiến, chúng ta chưa có hồ sơ và chưa có bằng chứng cụ thể về việc phạm pháp của ông Tiến. Khi phát hiện sai phạm, chúng ta đã xử lý ngay.

Về trường hợp của ông Cao Ngọc Oánh, ông Phan Diễn cho biết ông chưa được thông báo về việc rút khỏi danh sách dự Đại hội X, nhưng trong khi chưa có kết luận điều tra, ông Oánh rút là hợp lý. Việc bầu vào Ban chấp hành Trung ương của ông Oánh chắc cũng không kịp vì Đại hội đã quá gần. Còn sau Đại hội, ông Oánh được chứng minh là trong sạch thì mọi chức vụ khác của ông vẫn được giữ nguyên.

Khi được hỏi liệu có việc chạy chức chạy quyền trong Đại hội hay không? ông Phan Diễn bày tỏ hy vọng là không có, nhưng ông cũng khẳng định nếu có và nếu phát hiện ra, Trung ương sẽ quyết loại bỏ những người này.

Rất nhiều ý kiến thắc mắc về tiêu chuẩn của nhân sự, danh sách nhân sự và cách bầu Tổng Bí thư... được đưa ra trong cuộc họp báo. Ông Phan Diễn giải đáp: Sắp tới sẽ có hội nghị Trung ương 15 để thống nhất những vấn đề rất quan trọng như bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng bí thư...

Danh sách nhân sự bầu Tổng Bí thư sẽ được thống nhất trong Hội nghị Trung ương 15. Ý kiến của Ban chấp hành Trung ương là nên để Ban chấp hành Trung ương khóa mới bầu Tổng Bí thư, và vẫn theo quy chế bầu cử của Đại hội. Phương thức bầu vẫn do Đại hội quyết định.

Theo Phạm Tuấn

VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá