Đại hội Đảng X: Mong một luồng sinh khí mới

TP - ĐH VI là kỳ ĐH Đảng toàn quốc thứ hai tôi được tham dự và thực sự có ấn tượng sâu sắc. Đó là ĐH được người dân mong mỏi và họ ca ngợi trong 4 chữ: “Đại hội Đổi mới”. Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão bày tỏ.

Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão

Đến ĐH này, chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu nhưng chúng ta không thỏa mãn, chủ quan.

Nếu nói về thu nhập quốc dân theo đầu người so với thế giới, chúng ta ở mức rất thấp và thực chất chúng ta vẫn là nước chậm phát triển và nghèo nàn cho nên lòng dân và chính tôi cũng khao khát ĐH X phải tiếp tục Đổi mới mạnh mẽ hơn ở tầm cao hơn.

Sau 20 năm, người dân mong mỏi lặp lại một chu kỳ Đổi mới. Nói cách khác, ĐH VI là phất cao ngọn cờ Đổi mới thì ĐH X là tung bay ngọn cờ ấy lên quyết liệt hơn. Tôi kỳ vọng và mong muốn ở ĐH X một luồng sinh khí mới để Đảng có được những quyết sách đúng đắn nhất.

Vậy để thổi luồng sinh khí mới ấy vào Đảng cần phải có thay đổi như thế nào để đón nhận? ông hy vọng gì về những chuyển biến sau ĐH?

Đảng lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cho nên trước hết tư duy của Đảng đòi hỏi phải đổi mới.

Từ đó, Đảng phải luôn thảo luận, bàn bạc để đi đến quyết sách quan trọng nhất. Trước hết phải nói đến tính xây dựng. Đảng phải lấy cái gốc nền tảng quan trọng là phải xây dựng nội dung, tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, thành phần kinh tế, về sở hữu...

Cuối cùng, cơ chế đó phải biểu hiện bằng văn bản pháp luật trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Cơ chế quản lý đó tạo ra sự quản lý khoa học, trong sáng và minh bạch.

Xây tức là góp phần chống mà cụ thể hiện nay là chúng ta đang cần chống tham nhũng. Thời sự nóng bỏng hiện nay là vụ xảy ra ở PMU18, từ đây rút ra bài học:

Có vấn đề về cơ chế chính sách, về quản lý; Cơ chế kiểm tra, giám sát còn khiếm khuyết và cần phải bổ khuyết; Cơ chế về tổ chức và vấn đề nhân sự phải xem xét lại... Tổng kết từ sự kiện này, chúng ta thực sự đau xót nhưng vấn đề lớn hơn là chúng ta đưa ra những giải pháp xử lý và nhìn nhận được khiếm khuyết để sửa.

Thưa ông, dư luận bấy lâu nay bức xúc là chỉ những người có chức, có quyền mới tham nhũng và hầu hết trong số họ là đảng viên. Thực trạng này đã có từ nhiều năm nay mà cơ quan đưa vấn nạn này ra ánh sáng lại không phải là tổ chức của Đảng?

Cơ chế, pháp luật của chúng ta chưa hoàn chỉnh. Tức là nhìn vào sự việc cụ thể chúng ta không chỉ nhìn vào một điểm đó mà phải nhìn từ tầm cao hơn.

Cơ chế, pháp luật chưa hoàn thiện, đó là nguyên cớ để họ có cơ hội phạm tội. Cho nên nếu chúng ta không thay đổi cơ chế, không bổ sung hệ thống pháp luật thì con người này, vụ việc này xử lý xong thì lại tiếp tục có con người khác, sự việc khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá