Đại hội X: Đại biểu góp ý cho Báo cáo chính trị

Sáng 19/4, các đại biểu dự Đại hội X của Đảng tiếp tục thảo luận tại các đoàn về các vấn đề nêu ra trong báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đảng khóa IX trình tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng.

Các ĐB thảo luận tại tổ.
Liên quan đến việc phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng (đoàn An Giang) cho biết:

“Đại hội X đặt ra mục tiêu đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển. Kém phát triển thì có nhiều vấn đề, quan trọng nhất là phải tăng thu nhập bình quân đầu người đạt trên 1.000 USD, vì vậy phải đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 8%;

xoá đói giảm nghèo để tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, tốc độ xoá đói giảm nghèo phải nhanh, để đến 2010 tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%… Để làm được điều này phải phát huy sức mạnh toàn dân tộc”.

Ông Nguyễn Sinh Hùng

Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết: “Ban Bí thư đã nêu ra, những năm tới chúng ta có nhiều thách thức cả bên ngoài lẫn bên trong. Bên ngoài là các yếu tố chính trị và kinh tế thế giới bất ổn định. Bên trong là tham nhũng, tiêu cực, năng lực trình độ lãnh đạo của Đảng cần phải nâng cao… Nhiều khó khăn như vậy chúng ta vẫn phải vươn lên. Bởi tiềm năng của Việt Nam rất lớn.

Thế giới không cho phép chúng ta tụt hậu xa hơn. Chính vì vậy, chúng ta phải động viên toàn lực vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu mà Đại hội đề ra. Những chỉ tiêu đặt ra đã có sự tính toán. Chúng ta có thể đạt được tốc độ phát triển cao hơn, nhưng chúng ta phải dành nguồn lực để xoá đói, giảm nghèo, giải quyết rủi ro trong các cân đối vĩ mô để tạo sự phát triển bền vững”.

Ông Phan Quốc Hưng
Ông Phan Quốc Hưng – Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu cho biết: “Đối chiếu với tình hình địa phương, các đại biểu quan tâm nhiều đến lĩnh vực xây dựng Đảng, trong đó tập trung sâu vào nội dung chống tiêu cực, tham nhũng. Theo các đại biểu, Trung ương có nhiều văn bản về chống tiêu cực, thái độ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất cương quyết, nhưng trong thực tế, tình hình tiêu cực phát sinh nhiều, gần đây lại xảy ra những vụ án tương đối nghiêm trọng.

Các đại biểu đề nghị, nếu chống tham nhũng thì chống từ trên xuống, từ trong ra và cũng phải xác định rõ trách nhiệm đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tham nhũng phải trực tiếp từ cơ sở Đảng. Thực tế, một số tổ chức cơ sở Đảng, trước khi phát hiện tiêu cực thì vẫn là cơ sở trong sạch, vững mạnh. Phải chăng, ý thức xây dựng nội bộ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ở cơ sở Đảng còn nể nang, tránh né.

Hoặc có đấu tranh thì thông qua các hình thức khác như thư nặc danh, qua báo chí… Cơ sở nào cũng phát động đảng viên đấu tranh chống tiêu cực ở cơ sở thì mới hạn chế được tình hình tiêu cực”.

Ông Nguyễn Hoàng Việt
Còn ông Nguyễn Hoàng Việt - Bí thư Tỉnh uỷ An Giang cho rằng: “Những vấn đề trong Báo cáo chính trị Đại hội X đặt ra rất ý nghĩa đối với công tác xây dựng Đảng của An Giang, trong đó, chúng tôi quan tâm đến việc thực hiện nâng cao sự lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Thứ hai là công tác cán bộ, quan tâm qui hoạch đội ngũ cán bộ, bố trí cán bộ đối với cán bộ chủ chốt, đứng đầu các ngành, lĩnh vực quan trọng thì phải làm tốt hơn. Cán bộ đó phải có năng lực, trách nhiệm cao trong nhiệm vụ”.

Ông Nguyễn Hoàng Việt cho rằng: “Thời gian qua, không phải chúng ta buông lỏng quản lý mà do phương thức, cách thức quản lý đảng viên của chúng ta có vấn đề. Công tác xây dựng Đảng cần phải có sự đổi mới, có những qui định phù hợp điều kiện, tình hình đối với cán bộ đảng viên công tác và hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Như vậy, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đổi mới hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng. Từ đó, chúng ta mới có thể phát hiện kịp thời đối với những vấn đề bất bình thường xảy ra trong tổ chức cơ sở Đảng đó. Như ở An Giang, cách thức quản lý các cán bộ đảng viên hiện nay mới chỉ quản lý được các đảng viên tốt, còn đảng viên tiêu cực thì rất khó quản lý”.

Chiều nay (19/4), tại Hội trường Ba Đình, các đại biểu tiếp tục thảo luận, góp ý vào các văn kiện.

Theo VOV

Bắt đầu thảo luận về quy chế bầu cử BCH T.Ư khoá X

TPO- Sáng nay (19/4/2006), 1176 đại biểu dự  ĐH Đảng X đã dành phần lớn thời gian để tiếp tục thảo luận ở Đoàn (có 73 đoàn) về các nội dung trong những văn kiện của ĐH.  Cuối buổi sáng, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về quy chế bầu cử BCH T.Ư khoá X tại ĐH.

Buổi chiều, các đại biểu sẽ thảo luận tại Hội trường Ba Đình về nội dung các văn kiện của ĐH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá