Đại lễ cầu siêu cho 2 triệu người chết đói năm 1945

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2.549, ngày 26/8 tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành hội Phật giáo TPHCM sẽ tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu (1945).

Chùa Vĩnh Nghiêm
Đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với quy mô tập trung do Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ lễ.

Ngoài hơn 3.000 tăng ni, Phật tử đại diện cho hơn 1.000 ngôi chùa, tự viện trong thành phố, còn có các chư tôn giáo phẩm đại diện Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tham gia các nghi thức tại lễ cầu siêu tưởng nhớ đến những sinh linh Việt Nam đã bỏ mạng trong nạn đói khủng khiếp cách đây 60 năm.

Thượng toạ Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, cho biết chương trình lễ cầu siêu sẽ được tổ chức trang trọng với các nghi thức như dâng hương tưởng niệm, gióng 3 hồi chuông triệu linh, đọc sám cầu siêu.

Nhân dịp này, cụ Võ An Ninh - nhân chứng và là tác giả của những bức ảnh về thảm nạn năm 1945 - sẽ tổ chức trưng bày 9 trong 10 bức ảnh gây ấn tượng khủng khiếp nhất về nạn đói năm 1945 mà cụ đã ghi lại.

Ngoài các nội dung chính của lễ cầu siêu, chiều cùng ngày cũng tại chùa Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra nghi thức cúng chẩn tế, thể hiện tấm lòng của những người đang sống đối với các sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng quẫn.

Toàn bộ số tiền đóng góp của Phật tử tại Đại lễ cầu siêu sẽ được chuyển cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng các công trình tưởng niệm, bia di tích nạn đói tại tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa - hai địa phương có số nạn nhân chết lớn nhất trong nạn đói lịch sử năm Ất Dậu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá