Đại sứ Anh thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam

TPO - Sáng 30/10, diễn viên, “Hiệp sỹ bảo vệ động vật hoang dã Hoàng gia Anh” - Tiến sỹ Virginia McKenna OBE và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã tới thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Diễn viên- hiệp sỹ bảo vệ động vật người Anh Virginia McKenna & Đại sứ Anh thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam
Diễn viên- hiệp sỹ bảo vệ động vật người Anh Virginia McKenna & Đại sứ Anh thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

Rất quan tâm đến công cuộc bảo tồn và bảo vệ loài gấu, TS. Virginia McKenna OBE đã từng sang Việt Nam cuối năm 2010, trực tiếp chứng kiến những cá thể gấu đang khổ sở ở các trại nuôi gấu lấy mật, khảo sát thị trường chợ đen bán mật gấu, trước khi đến thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và gặp gỡ với các bác sỹ đông y để tìm hiểu về giải pháp thay thế mật gấu bằng thảo dược chữa bệnh.

Lần này, TS. Virginia sang Việt Nam thăm dự án mà bà dành nhiều tình yêu và sự quan tâm, đồng thời bà sẽ đặt tên cho một chú gấu đang được chăm sóc ở Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tiến sỹ Virginia và Tổ chức Born Free đã đặt tên và nhận tài trợ một cá thể gấu cái số 139, được cứu hộ từ Quảng Ninh năm 2015 là Xinh.

Đại sứ Anh thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam - ảnh 1 Bà Virginia cắt móng cho cô gấu Xinh mới được bà đặt tên.

Trước đó một ngày, TS. Virginia đã cùng Tổ chức Động vật Châu Á xuống thăm các hoạt động bảo vệ gấu mà Tổ chức đang tích cực triển khai ở trường Tiểu học Phụng Thượng, xã Phúc Thọ, Hà Nội, cũng như quay lại trại gấu mà cách đây 8 năm, bà đã không thể cầm nước mắt khi đặt chân tới.

Đại sứ Anh Gareth Ward tại Việt Nam được mời đến Trung tâm để cùng chia sẻ về vấn đề động vật hoang dã và thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Chính phủ Anh cũng rất quan tâm đến vấn đề mà động vật hoang dã đang hứng chịu, mới đây nhất, Chính phủ Anh đã chủ trì hội nghị cấp cao về phòng chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2018.

Tại Việt Nam, Đại sứ Anh cũng thường xuyên có các chương trình tiếp xúc, kết nối với các tổ chức bảo vệ động vật. Cho tới nay, vấn đề bảo tồn động vật hoang dã nói chung vẫn gặp rất nhiều thách thức, duy chỉ có bảo tồn loài gấu hiện là điểm sáng nhất trong bức tranh về động vật hoang dã tại Việt Nam vì có nhiều chuyển biến tích cực. Trong tháng 10 vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công cá thể gấu nuôi nhốt thứ 200 về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam – Trung tâm cứu hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng