Đại sứ New Zealand trao tặng bò cho người nghèo Cao Bằng

TP - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Haike Manning, vừa tới thăm một số địa phương thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng trong khuôn khổ dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và tự lực tại nông thôn Cao Bằng”.

Đại sứ Manning (đeo kính) đến thăm người dân ở huyện Trà Lĩnh.
Đại sứ Manning (đeo kính) đến thăm người dân ở huyện Trà Lĩnh.

Dự án có thời hạn 5 năm, khởi động từ năm 2014, được Chương trình Viện trợ New Zealand và tổ chức ChildFund New Zealand tài trợ. Dự án tác động tới 1.700 hộ gia đình, đa số là người dân tộc thiểu số tại huyện Trà Lĩnh. Các hoạt động của dự án chú trọng tới việc tăng năng suất nông nghiệp và thu nhập, giúp người dân tiếp cận các chương trình tín dụng và đào tạo nghề, song song với việc lập kế hoạch ứng phó với thiên tai hiệu quả hơn. 

Huyện Trà Lĩnh có tỉ lệ hộ nghèo còn cao, vùng sâu vùng xa, đất trồng trọt rất hạn chế. Huyện nằm tại điểm cực bắc của Việt Nam, dân số đa phần là người dân tộc thiểu số. 40% hộ dân là hộ nghèo.

Theo ông Manning, New Zealand và ChildFund hỗ trợ cộng đồng xây dựng kênh mương tưới tiêu và người dân có thể tiếp cận với nguồn cung cấp con giống chăn nuôi mới qua mô hình ngân hàng bò. Các hộ dân  được đào tạo nâng cao  kĩ thuật trồng lúa gạo và nuôi gia súc. Nhiều thanh niên được hỗ trợ học nghề và hộ gia đình được tham gia chương trình tín dụng. Mỗi xã dự án sẽ có cơ hội tự lập các kế hoạch chuẩn bị ứng phó với rủi ro và thảm họa phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương. Đây là một dự án tổng hợp nhằm hỗ trợ người dân trong cả ba lĩnh vực: nông nghiệp, đa dạng hóa sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

“ Chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên và chúng tôi cam kết sẽ tài trợ số vốn với tổng trị giá 1,7 triệu đô la New Zealand cho đến năm 2019 để tập trung vào phát triển giáo dục và xây dựng những cộng đồng vững mạnh hơn”, đại sứ Manning nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Manning đã trao tặng bốn con bò thuộc chương trình ngân hàng bò cho các hộ gia đình tại xã Cao Chương. Chương trình hỗ trợ chi phí ban đầu để các hộ gia đình nghèo mua gia súc nuôi lấy thịt hoặc sữa. Người dân sẽ hoàn trả vốn vay bằng việc trao bê cái cho một hộ gia đình khác. Bên cạnh việc giúp tăng thu nhập gia đình, chương trình ngân hàng bò và hệ thống tưới tiêu cho ruộng lúa sẽ đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm cho người dân huyện Trà Lĩnh.

Sáu xã hiện đang thực hiện dự án tại huyện Trà Lĩnh bao gồm Quang Vinh, Quốc Toản, Quang Hán, Xuân Nội, Lưu Ngọc và Cao Chương.

Sáng kiến tại Trà Lĩnh là một phần của những nhóm sáng kiến về phát triển cộng đồng do ChildFund tổ chức tại những tỉnh miền Bắc Việt Nam như Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình, nơi có đa số người dân thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng