Đại sứ Phạm Sanh Châu được đề cử Tổng giám đốc UNESCO

TPO - Ngày 17/3, ông Michael Worbs, Chủ tịch hội đồng điều hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (viết tắt là UNESCO) đã chính thức công bố tên của 9 ứng cử viên cho chức danh Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ tới, trong đó có ông Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Đặc phái viên của Thủ tướng chính phủ về các vấn đề UNESCO.

8 đại diện khác cũng ứng cử vào chức vụ này gồm: Bà Audrey Azoulay, Bộ trưởng Văn hoá và Truyền thông Pháp; ông Juan Alfonso Fuentes Soria, nguyên Phó Tổng thống Guatemala; ông Polad Bulbuloglu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, nguyên Bộ trưởng Văn hoá Azerbaijan; ông Hamad bin Abdulaziz Al Kawari, Cố vấn Cao cấp của Quốc vương Quatar; ông Saleh Al-Hasnawi, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Nghệ thuật và Di sản Iraq; bà Vera El Khoury Lacoeuilh, Cố vấn Cao cấp Bộ Văn hoá Li băng; ông Qian Tang, Đương kim Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO (phụ trách Giáo dục), trước đó Tiến sỹ Tang đã có tám năm làm việc trong một số vị trí tại Cấp trung ương và cấp tỉnh ở Trung Quốc; bà Moushira Khattab, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Bộ trưởng Y tế  Ai Cập.

Đại sứ Phạm Sanh Châu được đề cử Tổng giám đốc UNESCO - ảnh 1  Đại sứ Phạm Sanh Châu
Các ứng cử viên sẽ phải trải qua phần sát hạch phỏng vấn tại Kỳ họp lần thứ 201 diễn ra từ 26-27/4/2017, bỏ phiếu kín tại Kỳ họp lần thứ 202 vào tháng 10/2017 và  tại phiên họp Đại hội đồng vào tháng 11/2017.

Hiện tại, bà Irina Bokova đang là Tổng giám đốc UNESCO. Bà trở thành người đầu tiên đại diện cho nhóm Đông Âu ở vị trí này. Các quy định của UNESCO không cho phép một người giữ chức Tổng giám đốc hơn hai nhiệm kỳ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, sinh năm 1961, trong một gia đình ngoại giao. Ông được đào tạo bài bản tại Việt Nam và nhiều nước châu Âu. Ông sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và từng là phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong giai đoạn 1986-1996.

Đại sứ Phạm Sanh Châu có 17 năm gắn bó với công tác ngoại giao văn hóa. Năm 1999, khi 38 tuổi, ông trở thành người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Paris, Pháp. Đồng thời, ông được cử làm Đại diện của  Việt Nam tại  Cộng đồng Pháp ngữ (2000-2003).

Từ năm 2011-2014, ông được bổ nhiệm là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu.

Từ năm 2007 đến 2011 và từ 2014 đến 2016, ông đồng thời giữ chức vụ Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam là cơ quan điều phối của 6 Bộ, ngành gồm: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng