Đại sứ Pháp: Tôi rời VN như một con trâu chăm chỉ

TP - Đại sứ Pháp Hervé Bolot và phu nhân hôm qua tổ chức chia tay Đoàn ngoại giao ở Hà Nội và đại diện một số bộ, ngành Việt Nam.

Đại sứ Pháp Hervé Bolot và phu nhân. Ảnh: Vietbao.vn

Đại sứ Hervé Bolot nói rằng ông và vợ sắp rời Hà Nội, kết thúc nhiệm kỳ công tác thành công ở Việt Nam. Đại sứ nói theo âm lịch của Việt Nam, ngày ông rời Hà Nội vẫn còn là năm Kỷ Sửu. Đại sứ Hervé Bolot tự ví mình trong mấy năm qua đã làm việc chăm chỉ như một con trâu kéo cày để mang lại vụ mùa bội thu trong quan hệ Việt Nam - Pháp.

Ông Hervé Bolot nói: “Trong vài ngày tới tôi rời Việt Nam như một con trâu chăm chỉ”. Người kế nhiệm ông sẽ đến Hà Nội vào năm Canh Dần. Đại sứ Hervé Bolot đùa rằng chắc chắn người kế nhiệm của ông “sẽ làm việc như một con hổ” để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.

Tự đánh giá về kết quả công tác của mình trong ba năm qua ở Việt Nam, Đại sứ Hervé Bolot nói ông hài lòng với những kết quả đạt được.

Đại sứ đưa ra dẫn chứng rằng ngay sau khi ông nhậm chức tại Việt Nam hồi năm 2007, ông đã cùng các đồng nghiệp Pháp và phía Việt Nam tổ chức thành công chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Và cách đây vài tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Hà Nội, Đại sứ Hervé Bolot góp phần tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Francois Fillon.

Đại sứ Hervé Bolot tự hào được nhận ba Huy chương của Nhà nước Việt Nam ghi nhận những đóng góp của ông vào các lĩnh vực như giáo dục đào tạo, khoa học, tài nguyên môi trường của Việt Nam…

Đại sứ Hervé Bolot nói ông bà nhất định sẽ còn trở lại Việt Nam nhiều lần để đi thăm nốt 20 tỉnh thành mà ông bà chưa có dịp đến thăm.

Ông Hervé Bolot sinh năm 1945, tiến sĩ địa lý, trước khi sang nhậm chức Đại sứ tại Việt Nam từng giữ các chức vụ Đại sứ Pháp tại Congo, Romania, Phó Đại diện Pháp tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Đại sứ Hervé Bolot có tình cảm đặc biệt với Việt Nam có lẽ một phần do vợ ông có bà ngoại là người Việt. Phu nhân Đại sứ Hervé Bolot sinh ra ở Cao Bằng nhưng có nhiều năm sống ở miền Nam Việt Nam nên nói tiếng Việt với âm sắc của người miền Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá