Đại sứ quán các nước tham gia chạy vì động vật hoang dã

TPO - Sáng nay tại Hà Nội, hơn 600 người tham gia giải “Chạy vì động vật hoang dã” năm 2016 do Câu lạc bộ chạy tình nguyện Red River Runners Hà Nội phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức.

Giải chạy về động vật hoang dã sáng nay 11/12 tại Hà Nội. Ảnh: ENV.
Giải chạy về động vật hoang dã sáng nay 11/12 tại Hà Nội. Ảnh: ENV.

Giải chạy vì Động vật hoang dã năm nay có sự góp mặt của các đội đến từ Đại sứ quán Anh, Pháp, Mỹ, Nam Phi, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Cơ quan phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và một số doanh nghiệp. 

Như thường lệ, Giải chạy gồm một số cự ly khác nhau (5km, 10km, 21km), phù hợp cho nhiều đối tượng từ trẻ em cho đến các vận động viên kì cựu.

Theo đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, giải chạy lần này là cơ hội để các cá nhân thể hiện sự ủng hộ, sẵn sàng “hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng” và khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc Đông y có nguồn gốc từ động vật hoang dã  (ĐVHD) nguy cấp. 

Khác với mọi năm, lần này người tham gia có cơ hội lựa chọn chạy vì một trong số bốn loài ĐVHD nguy cấp bao gồm gấu, hổ, tê giác và tê tê. Đây là bốn loài ĐVHD thường bị săn bắt và sử dụng làm thuốc.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, chỉ còn ít hơn 5 cá thể hổ trong tự nhiên tại Việt Nam trong khi tê giác được công bố đã tuyệt chủng tại Việt Nam vào năm 2010. 

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng nạn thảm sát tê giác tại châu Phi. Số lượng gấu tại các trang trại ở Việt Nam vào khoảng 1.200 cá thể còn tê tê được đánh giá là loài thú bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng