Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ bảo hộ công dân

Thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 30-5 có 7 tàu cá của tỉnh Bình Thuận (mang các số hiệu BTh 98630 TS, 98709 TS, 99668 TS, 98079 TS, 99924 TS, 987693 TS và 99367 TS) với 122 ngư dân bị Philippines bắt giữ.

Xử lý vụ tàu cá Việt Nam bị giữ tại Brunei

Theo gia đình những người bị bắt, 122 ngư dân dự kiến sang Philippines đánh bắt hải sản theo hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp tư nhân Long Hải Long của Việt Nam và Cty Premiere International Interfishing của Philippines. Tuy nhiên, do các tàu cá đi vào vùng biển của Philippines trong khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết nên bị bắt giữ. Nhiều người trong cuộc nói rằng, ngư dân trở thành nạn nhân do hai doanh nghiệp làm ăn tắc trách.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm cho Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội đề nghị thông báo ngay vụ việc nói trên cho các cơ quan chức năng của Philippines để xác minh và nếu đúng như phản ánh, xem xét sớm trả tự do cho các ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Bộ cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines theo dõi sát tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại giải quyết vụ việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết đã nhiều lần liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines, đề nghị phía Philippines xem xét nhanh chóng thả tàu và ngư dân, thu xếp để tiến hành thăm lãnh sự đối với ngư dân Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc khác giữa các bộ, ngành của hai nước, phía Việt Nam cũng nhiều lần nêu lại vấn đề này. Tuy nhiên, phía Philippines cho biết Tòa án tỉnh Palawan hiện đang thụ lý vụ án liên quan đến các tội danh vi phạm lãnh hải, phát hiện ốc nón trên tàu và bảo vệ động vật hoang dã đối với các ngư dân Việt Nam. Cục Quản lý Nhà tù và Hình phạt Philippines đang hoàn tất hồ sơ để gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong quá trình xét xử vụ án; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Philippines để sớm giải quyết vụ việc trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá