Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: Dùng trực thăng chữa cháy bằng nước không hiệu quả

TPO - Viện dẫn vụ cháy ở Phan Xi Păng gần 10 năm trước, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu dùng máy bay thì phải dùng hóa chất mới có thể dập lửa, còn dùng nước thì không được.

Ảnh: Minh họa
Ảnh: Minh họa

Sáng 16/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”.

Theo đoàn giám giát, hiện nay cả nước vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế, hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó chủ yếu là các công trình được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC (năm 2001) có hiệu lực; tính đến tháng 7/2018, cả nước vẫn tồn tại 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Cho ý kiến về việc này, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, vừa qua Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng quán triệt toàn quân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, ứng phó kịp thời với hỏa hoạn, đặc biệt là các vụ cháy rừng. Trong tháng 7 vừa qua, do nắng nóng kéo dài và sự chủ quan của một số người dân đã xảy ra cháy rừng quy mô lớn. Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 10.000 lượt bộ đội và hàng nghìn phương tiện.

Để nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy, theo Bộ Quốc phòng, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về nhận thức cho người dân và sự phối hợp giữa các lực lượng khi ứng phó với hỏa hoạn; đồng thời tăng cường đầu tư cho lực lượng chữa cháy tại chỗ. Bởi nếu tại chỗ không có lực lượng đủ mạnh và thiết bị chữa cháy kịp thời thì nguy cơ bùng phát rất lớn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, từ thực tế giám sát, thấy các vụ cháy chợ, cháy khu công nghiệp, cháy rừng thường xảy ra. Ông cũng cho rằng, nguyên nhân có sự tuyên truyền chưa tốt, người có trách nhiệm lại không thực hiện nghiêm, trrang thiết bị PCCC thì 50% là cũ và lạc hậu. “Có thiết bị trên 20 năm, khi xảy ra cháy mang đến lại không vận hành được”, ông Thanh nói.

Với các nhà cao tầng, trung tâm thương mại, xe thang không đến được, ông Vũ Hồng Thanh băn khoăn, không biết chúng ta đã có trực thăng chữa cháy chưa? Điều này rất nguy hiểm, bởi hiện vẫn còn hơn 2.600 công trình đưa vào hoạt động nhưng chưa có thẩm định chữa cháy, đặc biệt nhiều chung cư cao tầng dân vào ở chưa có nghiệm thu PCCC. “Không hiểu khi xảy ra hỏa hoạn chết người thì trách nhiệm thuộc về ai? Đoàn giám sát cần chỉ ra điểm này”, ông Thanh đề nghị.

Theo Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, hiện chưa có hệ thống thang chữa cháy nào có thể vươn lên được hết các tầng, nên các nhà phải có tầng chống cháy. Còn trực thăng chữa cháy không phải không có, nếu cần thì quân đội sẵn sàng huy động ngay. Tuy nhiên, qua trực tiếp chỉ đạo thử dùng trực thăng chữa cháy, ông Tỵ cho rằng, phương án này không giải quyết được gì cả.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn chứng, năm 2010 xảy ra cháy ở Phan Xi Păng, Bộ Quốc phòng cho huy động trực thăng, lấy nước hồ của Sapa. Nhưng lên đến nơi, nếu bay thấp thì cháy máy bay luôn, nên buộc phải bay cao, mà như vậy thì nước chưa xuống đến lửa đã bốc hơi hết. Vì thế không giải quyết đám cháy bằng máy bay được.

“Nếu dùng máy bay thì phải dùng hóa chất, như khi cháy rừng thì mới có thể dập, chứ dùng nước không được. Cái này có thực tế rồi, cần dùng trực thăng bao nhiêu cũng có, nhưng cái chính là có khắc phục được không”, ông Tỵ cho hay.

Về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bộ Xây dựng phải nghiên cứu, trong quá tình xây dựng, thiết kế nhất định phải có tầng thiết kế chống cháy. Hai là dùng trực thăng phải dùng chất gì chứ không thể dùng nước được, vì như thế không hiệu quả, mà điều này đã có thực tế chứng minh rồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng