DMCA.com Protection Status

Đại tướng Lê Đức Anh - Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường

TPO - Sáng 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020).

Đọc diễn văn kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng đầy oanh liệt, vinh quang của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.
Đọc diễn văn kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng đầy oanh liệt, vinh quang của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và trình bày diễn văn kỷ niệm.

Cùng dự lễ kỷ niệm có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội, TPHCM; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế; các lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh…

Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 1 Các đại biểu dự lễ kỉ niệm. Ảnh: QĐND.VN
Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 2 Tuổi trẻ lực lượng vũ trang dự lễ kỉ niệm.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng vinh quang gắn với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với quê hương Thừa Thiên-Huế của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, phong phú và sôi nổi, đồng chí Lê Đức Anh là một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, luôn thể hiện tư tưởng cách mạng tiến công, dám nghĩ, dám nói, dám làm, nói đi đôi với làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm. Được tôi luyện, vào sinh ra tử, trưởng thành qua đấu tranh cách mạng và chiến đấu trong kháng chiến, được giao nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội, ở bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì nước vì dân, có nhiều cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 3 Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong một lần thăm, làm việc với cán bộ, nhân dân Thừa Thiên Huế. Ảnh: Tư liệu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh là cuộc đời và sự nghiệp của một nhà lãnh đạo quyết đoán, có tư duy nhạy bén, sắc sảo với tầm nhìn xa, trông rộng; một nhà lãnh đạo chiến lược, nhưng sâu sát, cụ thể; nghiêm khắc trong công việc, nhưng rất gần gũi, chân tình trong cuộc sống; quyết đoán trong hạ đạt mệnh lệnh, nhưng lại rất khiêm tốn, lắng nghe, ghi nhận ý kiến chính đáng của cán bộ, chiến sĩ.

Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 4 Chủ tịch nước Lê Đức Anh thăm Đại nội Huế. Ảnh: Tư liệu

“Nhìn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lê Đức Anh đã tâm huyết rút ra: 'Luôn học tập không ngừng, nâng cao tri thức mọi mặt, đặc biệt là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cán bộ, chiến sĩ và trước cấp trên... Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, có tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư', luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết”. Những đúc rút tâm huyết của đồng chí Lê Đức Anh cũng là những bài học rất sâu sắc cho mỗi chúng ta. Cuộc đời hoạt động của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét và những di sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 5 Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu ôn lại kỉ niệm với Đại tướng Lê Đức Anh.

Phát biểu ôn lại những kỷ niệm với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà bồi hồi chia sẻ: “Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một tướng lĩnh giỏi, có bản lĩnh, có tầm nhìn sâu, luôn đoán được trước tình hình, là một người mẫu mực, khiêm tốn, không bao giờ tư lợi cho riêng mình”.

Đồng chí Lê Đức Anh: Tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường - ảnh 6 Giảng viên trẻ Trần Thị Phương Nhung (Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế) thay mặt thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân đến Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thay mặt thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, giảng viên trẻ Trần Thị Phương Nhung (Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế) bày tỏ: “Noi gương bác Lê Đức Anh, chúng cháu tin tưởng tuyệt đối và đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; xin hứa không ngừng học tập, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tấm gương của bác Lê Đức Anh”.

Đại tướng Lê Đức Anh: Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Với 99 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, cho đến giờ phút cuối cuộc đời, Đại tướng Lê Đức Anh luôn giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc và quân đội lên trên hết, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).

Ký ức về Đại tướng Lê Đức Anh

Trong hồi ký “Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia), nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã viết những dòng tâm sự như sau: “Tôi sinh ngày 1/12/1920 trong ngôi nhà tranh tại gia đình ông bà nuôi ba tôi ở làng Trường Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Quê gốc của tôi ở xứ Truất, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng