Đại tướng Tô Lâm: Bộ Công an không ngại quản lý các cơ sở cai nghiện

TPO - Liên quan đến việc quản lý các cơ sở cai nghiện, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an không ngại vấn đề đó. Nếu luật cho phép, Bộ Công an sẵn sàng nhận.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo giải trình ngày 13/11. Ảnh Nhật Minh
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo giải trình ngày 13/11. Ảnh Nhật Minh

Sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Báo cáo giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, khi xây dựng luật này, ban soạn thảo đưa những nội dung để phòng ngừa rất lớn, các điều khoản đều bao quát việc đó, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng tính đến phòng ngừa tội phạm.

"Đấu tranh không chỉ là bắt giữ mà phải làm sao ngăn chặn, giảm được tội phạm, giảm nguồn cung ma túy, tức tính đến yếu tố phòng ngừa là quan trọng. Tiếp đó giảm nguồn cầu, trong đó có những vấn đề về người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy”, Đại tướng Tô Lâm cho hay.

Theo Bộ trưởng, trọng tâm của dự án luật này là con người và dự án đã đặt ra từng bước khác nhau. Người sử dụng trái phép chất ma túy chưa xử lý hành chính, chủ yếu là vận động, giáo dục, mức độ quản lý nhẹ nhất. Người nghiện ma túy thì bắt đầu có các biện pháp, chế tài xử lý hành chính. Còn tội phạm thì rõ ràng xử lý hình sự theo pháp luật.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu quan tâm cơ quan chủ trì, cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy. Bộ trưởng lý giải, cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy rất nhiều, thực tế chúng ta huy động cả hệ thống chính trị, cả xã hội, mọi người dân đều có trách nhiệm trong công tác này. Bộ trưởng khẳng định sẽ làm rõ, giao trách nhiệm rạch ròi cho các cơ quan chuyên trách, nhưng cơ quan chủ trì là cơ quan Công an. Điều này phù hợp với Hiến pháp 2013 và Luật Công an nhân dân.

Viện dẫn Luật Công an nhân dân, Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho rằng, điều này đảm bảo đúng nguyên tắc một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì, còn rất nhiều lực lượng cùng tham gia phối hợp. Cũng theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân, được điều tra tất cả các tội phạm về ma túy.

Trong khi đó, Bộ đội biên phòng và Hải quan, Cảnh sát biển chỉ được tiến hành điều tra ban đầu một số tội phạm về ma túy. Ngoài ra, cơ quan chủ trì còn làm nhiệm vụ tổng kết, điều phối, hợp tác quốc tế, tổng kết, xây dựng bổ sung pháp luật, thống kê số liệu dùng chung... Thực tế kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cho thấy, các cơ quan chuyên trách trong Công an nhân dân đã trực tiếp phát hiện, điều tra, xử lý trên 95% số vụ, còn các cơ quan khác tham gia chỉ tỷ lệ nhỏ.

Về quản lý các cơ sở cai nghiện mà đại biểu đề cập, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công an không ngại và sẵn sàng nhận. “Bộ Công an không ngại quản lý vấn đề này, nếu luật cho phép, chúng tôi rất sẵn sàng làm việc này. Đây là một biện pháp để ngăn ngừa tội phạm, nếu thấy hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng