Đại tướng Tô Lâm: Các hành vi liên quan đến ma tuý đều phải xử lý

TPO - “Chúng ta không chấp nhận có ma tuý, các hành vi liên quan đến ma tuý đều phải xử lý”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên thảo luận chiều 2/11
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên thảo luận chiều 2/11

Chiều 2/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi), đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cho rằng, hiện tình hình tội phạm ma tuý rất phức tạp, công tác phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Thực tế đó đòi hỏi phải tạo hành lang pháp lý, cơ chế phối hợp trong quá trình điều tra, đấu tranh phòng chống ma tuý, bên cạnh công tác cai nghiện, điều trị người nghiện ma tuý.

Theo đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi), quy định hiện hành về xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý từ 500 nghìn - 1 triệu đồng là không đủ răn đe. Đại biểu đề nghị nâng chế tài, cũng như bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi pha trộn các chất gây nghiện.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) kiến nghị lần sửa luật này phải có quy định cụ thể khắc phục tình trạng khi Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 không coi việc sử dụng trái phép chất ma túy là hình sự mà chỉ xử phạt hành chính.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đánh giá Luật Phòng, chống ma túy khi ban hành năm 2000 tạo ra nhiều biến đổi tích cực. Tuy nhiên trước sự biến đổi của tình hình tội phạm, đặc biệt tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, việc sử dụng ma túy không chỉ đơn thuần là chích, hút, hít, và xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp khác… làm cho việc kiểm soát con nghiện hiện thực chất không còn hiệu quả.

Thiếu tướng Hải cho rằng, cần có biện pháp cụ thể, quy định chế tài nặng hơn, kiên quyết để ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn nạn ma túy và việc sửa đổi, bổ sung luật lần này là kịp thời, phù hợp với tình hình mới.

“Thống kê thấy lượng ma túy nhập lậu vào Việt Nam rất lớn, nếu chúng ta không có sự thay đổi sẽ có khó khăn trong phòng chống ma túy”, ông Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Phát biểu làm rõ thêm ý kiến các đại biểu nêu, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi Luật Phòng chống ma tuý sau một thời gian thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý.

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh quan điểm, không để bị ảnh hưởng bởi xu hướng hợp pháp hoá ma tuý. “Chúng ta không chấp nhận có ma tuý, các hành vi liên quan đến ma tuý đều phải xử lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết lần này sửa Luật Phòng chống ma tuý đã bổ sung nhiều quy định nhằm tăng chế tài xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, theo đúng tinh thần của Chỉ thị 36 Bộ Chính trị.

“Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối của đại đa số người dân là quan trọng và phải đặt cao hơn cá nhân. Trong việc xử lý tội phạm, người sử dụng trái phép ma tuý, dự án luật cũng rất tôn trọng, xem xét thấu đáo về quyền con người”, Đại tướng Tô Lâm cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng