Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên án những người gây ra tội ác da cam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có thư gửi tới Hội nghị về hậu quả chất độc da cam sắp được tổ chức tại Paris (Pháp) từ ngày 11 - 12/3.

Trong thư, Đại tướng nêu rõ chiến tranh đã ngừng ở Việt Nam cách đây 30 năm, song nhân dân Việt Nam vẫn tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả nặng nề và lâu dài của các cuộc chiến, đặc biệt là của chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã xuống miền Nam Việt Nam.

Nhiều nạn nhân Việt Nam trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em đã chết. Hàng triệu nạn nhân khác mắc phải những bệnh hiểm nghèo và hàng vạn trẻ em thế hệ con, cháu bị dị tật bẩm sinh, phải sống cuộc đời đầy khó khăn về vật chất, đau khổ về thể xác, tinh thần và đang là một gánh nặng to lớn cho gia đình và xã hội.

Đại tướng cho biết Chính phủ, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đã có những cố gắng lớn trong việc trợ giúp các nạn nhân khắc phục hậu quả của chất độc da cam, nhưng sự giúp đỡ này chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

Đại tướng đã bày tỏ mong muốn tại hội nghị quốc tế quan trọng này, trách nhiệm của những người thực hiện cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam sẽ tiếp tục được làm rõ.

Ông cũng kêu gọi những người có lương tri trên thế giới phát động phong trào quốc tế rộng lớn ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đồng thời đấu tranh để đi đến quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng chất độc da cam/điôxin trong mọi cuộc xung đột vũ trang từ nay về sau.

Đại tướng cũng hoan nghênh sáng kiến của Hội hữu nghị Việt - Pháp đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế quan trọng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá