Đăk Blô vui trong ngày hội

Cả 4 làng đồng bào dân tộc Dẻ Triêng trong xã ngập tràn tiếng cồng chiêng lễ hội được mùa, lễ hội mừng chiến thắng.

Hội đâm trâu ở đăk Blô
Lần đầu Đăk Blô đón nhiều khách đến như vậy. Và cũng có lẽ đây là ngày vinh dự  tự hào nhất của người Dẻ Triêng phía sau dốc “cổng trời” nơi cuối vùng biên Kon Tum khi thấy A Đe - Đứa con thân yêu của làng trở thành vị tướng Biên phòng đầu tiên của đất rừng biên giới Tây Nguyên...

Nếu không có con đường do Thiếu tướng biên phòng Đinh Hồng Đe (A Đe) khởi xướng cách đây vài năm trị giá hơn 30 tỷ đồng chắc chắn lộ trình về với vùng biên này sẽ còn gian nan vất vả gấp...muôn lần.

Mà nào riêng gì Đăk Blô, hàng chục con đường “xương cá” kiểu như thế trên tuyến biên giới Kon Tum đều bắt đầu từ nỗi trăn trở của vị tướng Biên phòng người dân tộc Dẻ Triêng này... Xa xôi là thế ( cách trung tâm tỉnh Kon Tum gần 200 km), nhưng lần này vào đồn biên phòng Đăk Blô sát nước bạn Lào, chúng tôi cảm nhận  ngay cái không khí tưng bừng của ngày lễ hội. Cả 4 làng đồng bào dân tộc Dẻ Triêng trong xã ngập tràn tiếng cồng chiêng lễ hội được mùa, lễ hội mừng chiến thắng.

 A Nết - Già làng Pin Lang cười sảng khoái trả lời khi chúng tôi hỏi về lễ hội đâm trâu này: “Bà con mừng một năm được mùa, chào mừng ngày hội Biên phòng và đón đứa con của làng giờ thành vị tướng biên phòng về thăm! Cảm ơn Đảng và Nhà nước quan tâm đến đồng bào Dẻ- Triêng, đầu tư cho làng, xã mình nhiều thứ. Đấy là lý do làng Pin Lang đâm một con trâu thật to ăn mừng.”

Thiếu tướng Đinh Hồng Đe - Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng dạt dào cảm xúc khi trở về với vòng tay buôn làng về trong ngày hội Biên phòng toàn dân. Ông tâm sự: “Tôi rất vui mừng khi thấy đời sống của bà con ở xã biên giới Đăk Blô đã thay đổi mọi mặt. Cách đây chừng 10 năm thôi, tỷ lệ hộ đói nghèo trong xã chiếm hơn 50%, nay đã không còn hộ đói.

Từ chỗ 100% người dân mù chữ thất học trong chiến tranh, giờ tất cả trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Sắp tới Bộ đội biên phòng Kon Tum sẽ đưa vào sử dụng công trình nước sạch phục vụ nhân dân khắp các buôn làng trong xã sinh hoạt.  Tôi tin Đăk Blô sẽ trở thành địa phương vững về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh trên tuyến biên giới Tây Nguyên”.

Lễ hội biên phòng ở xã biên giới Đăk Blô kéo dài đến 2 ngày mà những chủ nhân của đất rừng biên giới vẫn chưa muốn dứt. Các chiến sĩ biên phòng Kon Tum góp phần làm đổi thay cuộc sống của đồng bào xã biên giới vùng sâu Đăk Blô. Ngược lại, tình cảm chân thật, nồng ấm của người dân nơi đây đã tạo niềm tin yêu để tiếp thêm sức mạnh cho những đứa con miền xuôi canh giữ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Hình ảnh “quân với dân như cá với nước” lại được dịp hiển hiện nồng thắm và tràn trề cảm xúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá