Đăk Lăk: Chính quyền vay tiền của dân mua gạo cứu đói

TP - Sáng ngày 8/8, khi chúng tôi xuống rốn lũ Ea Súp (Đăk Lăk) thì gặp cảnh cán bộ huyện đang hối hả đi vay tiền của dân tại thị trấn Ea Súp để mua gạo cứu đói...

>> Hương Khê tan hoang sau lũ

Lực lượng đoàn viên thanh niên tích cực tham gia khắc phục hậu quả cơn lũ
Ông Phan Xuân Lĩnh, Q.Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, cho biết: Sáng ngày 8/8, dòng lũ cắt ngang các trục đường vào xã Ia Lốp, Ia R’vê, Ia J’lơi đã tạm rút có thể đi ca-nô qua được, ban lãnh đạo huyện Ea Súp đã thống nhất cử cán bộ huyện đi vay 50 triệu đồng trong dân để gấp rút mua gạo vào cứu đói cho người dân các xã này vì họ đã bị cô lập trong nhiều ngày qua.

Trong khi chờ đợi các chính sách cứu trợ của tỉnh Đăk Lăk được phê duyệt và triển khai, các huyện bị lũ gây thiệt hại nặng nề khác như: Lăk, Krông Bông, Krông Na đều chủ động huy động vốn tự có hoặc “ký sổ” các đại lý gạo để cứu trợ khẩn cấp cho dân trong những ngày chạy lũ.

Trong các ngày này, đi đến vùng lũ nào chúng tôi cũng bắt gặp cảnh các đoàn thể địa phương đi vận động cho phong trào “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, kêu gọi những hộ thiệt hại ít san sẻ với những hộ bị cuốn trôi toàn bộ của cải lương thực.

Hàng chục ngàn hộ cần cứu đói

Trong ngôi trường tiểu học Nguyễn Thị Định của xã Ia R’vê, chúng tôi gặp một nhóm người có nhà cửa bị cuốn trôi đang ngồi bần thần trên bậu cửa. Bà Đặng Thị Sơ rơm rớm nước mắt kể: Các con của tôi sau khi nước lũ rút đã bỏ làng đi làm thuê, đứa  đi Đăk Nông, đứa đi Bình Phước, bằng không sẽ không biết sống bằng gì.

Gia đình tôi rời quê hương vào đây lập nghiệp hàng chục năm nay, quanh năm lam lũ bán mặt cho đất bán lưng cho trời,  nhưng bây giờ vẫn lâm vào  cảnh trắng tay, gia đình phải ly tán.

Do không dự trữ lương thực mà trông chờ vào mùa thu hoạch đang đến gần, nên khi của cải bị cuốn trôi và  hơn 30.000 hécta cây trồng các loại bất ngờ bị ngập sâu trong lũ sớm bất thường, có đến gần 20.000 hộ nông dân ở Đăk Lăk cần phải cứu đói khẩn cấp, số hộ đói sau khi sử dụng hết lương thực của đợt cứu đói đầu tiên cũng lên đến hàng chục ngàn.

Theo thống kê của Ban phòng chống  bão  lụt và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Đăk Lăk thì để cứu đói cấp kỳ cho nạn nhân vùng lũ, tỉnh Đăk Lăk cần hơn 1.000 tấn gạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá