Đắk Lắk: Chợ hoa Tết với… gỗ và đá

TPO - Dù chưa chính thức khai hội, nhưng chợ hoa tết TP Buôn Ma Thuột đã dập dìu bán mua, nhiều sản phẩm đồ gỗ, đá mỹ nghệ ồ ạt xuống phố tạo nên đặc trưng rất riêng của cao nguyên bazan.

Gỗ - đá, “đặc sản” chợ hoa Buôn Ma Thuột.
Gỗ - đá, “đặc sản” chợ hoa Buôn Ma Thuột.

Năm nay, không khí Tết ở Buôn Ma Thuột như đến sớm hơn. Trước tết hơn chục ngày, nhiều đoạn hè phố các đường Trường Chinh, Bà Triệu, Lý Nam Đế, Trần Hưng Đạo… đã khoe sắc, bày bán đủ loại mai, cúc, lan, đào. Đặc biệt, phiên chợ hoa càng tăng thêm sức hấp dẫn bởi vô số sản phẩm có nguồn gốc núi rừng, gỗ đá.

Bà Phan Thị Minh Thảo – Phó phòng Quản lý Đô thị (TP Buôn Ma Thuột) cho biết: Chợ hoa năm nay có gần 400 quầy hàng được bày bán với đủ các mặt hàng hoa thường dùng trong dịp Tết.

Trong đó có các địa danh hoa đẹp có tiếng của thành phố Buôn Ma Thuột như: hoa lan phường Khánh Xuân; hoa cúc, mai xã Hòa Thắng…. bày bán cạnh các vùng hoa của Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, nên người dân có nhiều lựa chọn. Riêng các mặt hàng mỹ nghệ như đá, gỗ có số lượng lớn với trên 40 quầy.

Đắk Lắk: Chợ hoa Tết với… gỗ và đá - ảnh 1 Tượng Đạt Ma giá 100 triệu đồng.

Dạo một vòng trên đường Trường Chinh, nhiều quầy hàng đồ mỹ nghệ đá và gỗ được bày bán thu hút khá đông khách hàng.

Với đồ gỗ, nhiều mặt hàng truyền thống như: lộc bình, bộ tam đa Phúc Lộc Thọ, thần tài, phật Di Lạc, gốc 12 con giáp, tranh tùng cúc trúc mai... được chế tác rất tinh xảo và bắt mắt.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm làm theo xu hướng năm Ngọ như tranh gỗ mã đáo thành công, ngựa hí cũng được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài việc dùng để trang trí, làm đẹp thì các mặt hàng đá phong thủy, mã não đa sắc, thạch anh, gỗ hóa thạch… được người mua lựa chọn với mong muốn năm mới làm ăn may mắn, sức khỏe dồi dào.

 

Đắk Lắk: Chợ hoa Tết với… gỗ và đá - ảnh 2 Người dân đi chợ hoa mua gỗ.

Mặc dù chợ hoa chưa khai hội nhưng mấy ngày qua ông Lê Phúc Tiếng (Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP Buôn Ma Thuột) đã mang gần 500 sản phẩm gỗ, đá ra trưng bày và đã bán được gần 50 triệu đồng.

“Năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên tôi chọn lựa các mặt hàng nhỏ, gọn, đẹp và có giá bình dân từ 300-500 nghìn đồng để bán được nhiều. Ngoài ra, các sản phẩm có giá trị cao về ngựa như: đá đa sắc “mã đáo thành công” có giá từ 55 đến 400 triệu đồng tôi cũng để dành bán cho những khách hàng có điều kiện. Sau ngày 25/1, nhiều người nhận lương thưởng Tết rồi thì sức mua sẽ tăng lên”- Ông Tiếng dự đoán.

 

Đắk Lắk: Chợ hoa Tết với… gỗ và đá - ảnh 3 Đá đa sắc 55 triệu hình “Mã đáo thành công”.

Tại quầy hàng anh Trung (xã Hòa Thắng), bức tượng Bồ Đề Đạt Ma làm từ lõi nu gỗ hương, chạm trổ tinh xảo được chào giá 100 triệu đồng đặc biệt gây chú ý.

Anh Trung cho biết: “Những bức tượng có giá trị cao chủ yếu để hút khách tham quan, còn các mặt hàng bán chạy thường nằm ở mức giá trung bình. Riêng với đồ gỗ, có những cái tưởng bỏ đi như miếng gỗ hư, rễ, nu… nếu lọt vào cặp mắt xanh của nghệ nhân cũng có thể biến thành sản phẩm độc đáo!”.

 

Đắk Lắk: Chợ hoa Tết với… gỗ và đá - ảnh 4 Ảnh 5 Bộ tam đa và tượng Di Lạc.
Với ưu điểm đẹp, sang trọng, có tính nghệ thuật cao và dễ trưng bày nên đồ mỹ nghệ từ gỗ - đá đã trở thành “món đặc sản” từ núi rừng thay thế cho hàng công nghiệp. Với nhiều người, nó còn là món quà quý dành để tặng nhau làm kỷ niệm mỗi độ Tết đến Xuân về!

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá