Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra vụ huỷ hoại rừng đặc dụng Nam Kar

TPO - Sở TT-TT Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị kiểm tra vụ hủy hoại rừng đặc dụng Nam Kar mà Tiền Phong vừa phản ánh.

Rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar bị huỷ hoại nghiêm trọng.
Rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar bị huỷ hoại nghiêm trọng.

Ngày 18/5, Sở TT-TT Đắk Lắk đã có văn bản số 385 về việc phản hồi thông tin báo chí, gửi Sở NN-PTNT đề nghị xác minh làm rõ các nội dung các bài viết liên quan đến vụ huỷ hoại rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar mà Tiền Phong đã nêu. Có báo cáo phản hồi bằng văn bản, gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở TT-TT tỉnh để phản hồi thông tin cho báo chí.

Như Tiền Phong đã thông tin, khu vực rừng khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar (nay gọi là Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Kar - BQL Nam Kar) tại xã Bình Hoà (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) hiện đang bị cày xới, đốt rừng để làm nương rẫy và huỷ hoại rừng tại các tiểu khu 1023, 1024 làm thay đổi cảnh quan của hệ thống rừng đặc dụng. Đáng nói, muốn đi vào được khu vực nói trên, phải đi qua sự kiểm soát của Trạm kiểm lâm số 8 của BQL này.

Bên ngoài trạm có bảng hiệu nghiêm cấm các phương tiện xe cơ giới vào rừng, nhưng việc ra vào rừng đặc dụng theo ghi nhận của PV Tiền Phong còn dễ dàng hơn cả di chuyển ngoài quốc lộ. Vì không bị cán bộ kiểm lâm kiểm tra, phát hiện. PV còn phát hiện người dân đốt rừng để lấy đất làm rẫy chỉ cách Trạm kiểm lâm số 8 chừng 1 km.

Vào rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar tại xã Bình Hoà, huyện Krông Ana chỉ có một con đường độc đạo và phải qua sự kiểm soát Trạm kiểm lâm số 8Muốn vào rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar tại xã Bình Hoà, huyện Krông Ana chỉ có một con đường độc đạo và phải qua sự kiểm soát Trạm kiểm lâm số 8
Ngoài ra, PV Tiền Phong còn phát hiện 5 cây gỗ tươi có đường kính rộng hơn 40 cm, dài khoảng 5m nằm sát bên bờ ruộng trong rừng đặc dụng. Ít ngày sau, khi PV quay trở lại chốn này, thì 4/5 cây gỗ đã bị cắt xẻ mang ra ngoài.

Từ thâm nhập thực tế, PV Tiền Phong đã nêu vụ việc nói trên phản ánh đến lãnh đạo BQL Nam Kar. Ông Nguyễn Văn Nhật - Giám đốc BQL Nam Kar, cho biết: Vị trí PV Tiền Phong cung cấp, thuộc địa phận rừng đặc dụng của BQL Nam Kar quản lí, chưa bàn giao về cho địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng