Đăk Lăk: Khối đá thủy tinh lạ gây xôn xao dư luận

TP- Theo ông Hải và chuyên gia bảo tàng tỉnh Đăk Lăk thì đây là đá thủy tinh quý hiếm… dư luận tại TP Buôn Ma Thuột lại truyền tai nhau đó là hòn đá thủy tinh thần bí, thiêng liêng...

Chữ hiện lên trong lòng thủy tinh
Ngày 8/10, một tờ báo địa phương đăng bài “Phát hiện hòn đá thủy tinh lạ”. Bài báo cho biết ông Võ Văn Hải khi đi qua tỉnh Gia Lai tình cờ mua một hòn đá đẹp nặng 4,5kg giá 150.000đồng, về soi kính lúp thấy hiện lên 2 hàng chữ nằm chìm trong thân đá.

Theo ông Hải và chuyên gia bảo tàng tỉnh Đăk Lăk thì đây là đá thủy tinh quý hiếm được tìm thấy nhiều trong lòng đất huyện Chư Sê…Trong khi đó, dư luận tại TP Buôn Ma Thuột xôn xao, nhiều người truyền tai nhau đó là hòn đá thủy tinh thần bí, thiêng liêng...

Quan sát bằng mắt thường, khối đá hiện lên khá rõ hai hàng ký tự in bằng sơn trắng khá sắc nét, đếm được khoảng 15 chữ và số, trong đó rõ nhất là các ký tự Y ,T ,A ,U ,X ,Ă ,Z ,1 ,2 ,0… Những ký tự này nằm sâu khoảng 1 đến 2 cm so với mép đá.

Ông Võ Văn Hải, chủ nhân viên đá trên cho biết, ông mua hòn đá thuỷ tinh trên của người có tên Chức, tại xã Ia Lê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Quan sát hòn đá thủy tinh, kỹ sư địa chất Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng nghiệp vụ Địa chất Khoáng sản của Cty CP Khoáng sản Đăk Lăk bật cười. Kỹ sư Quý khẳng định đây là thủy tinh nhân tạo loại kém chất lượng do tái chế từ chai lọ đã qua sử dụng.

Trong quá trình nung chảy thủy tinh, chữ hoặc hình vẽ in trên thành chai cũ chưa được chà sạch bị chảy ra, đông lại trong khối thủy tinh mới.

Cũng dựa vào cơ chế nung chảy, đông cứng đó mà người ta dễ dàng chế tác nhiều mặt hàng mỹ nghệ lạ mắt từ thủy tinh nhân tạo, chẳng có gì lạ lùng, bí hiểm. Chỉ có điều, do thủy tinh tái chế giá rất rẻ nên không ít đầu nậu mua bán đá đã lừa người mua đây là đá thiên nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá