Đăk Lăk: Phá rừng lấy đá thạch anh

TP - Gần một tháng nay, trên địa bàn xã Yang Tao, huyện Lăk, một nhóm người đã ngang nhiên mở đường vào tiểu khu 1338 do Ban quản lý rừng lịch sử-văn hóa-sinh thái Hồ Lăk bảo vệ để khai thác đá thạch anh.

Mỏ đá giữa rừng
Mỏ đá giữa rừng

Mỏ đá giữa rừng
Mỏ đá giữa rừng.

Gần 5km đường với chiều rộng khoảng 5m đã được mở trái phép chạy qua rẫy của đồng bào và vùng lõi của rừng. Hai bên đường, nhiều cây gỗ lớn bị đốn ngã nằm ngổn ngang. Nhiều cây gỗ quý đã được xẻ thành hộp chưa kịp chuyển đi nằm lăn lóc bên vệ đường.

Gỗ xẻ hộp nằm lăn lóc bên vệ đường
Gỗ xẻ hộp nằm lăn lóc bên vệ đường.

Đi sâu vào rừng theo lối mòn tự mở trên rẫy thấy hàng trăm mét vuông với hàng ngàn tấn đá thạch anh hồng đã được xẻ khối nằm la liệt bên những cây cổ thụ gãy đổ chờ để đưa ra ngoài. Một đường xương cá cũng được mở để đến một bãi đá mới cách đó không xa. Theo người dân địa phương, một lượng lớn thạch anh đã được đưa ra ngoài tiêu thụ.

Để lấy được khối đá, hai thân cây bị đốn hạ
Để lấy được khối đá, hai thân cây bị đốn hạ.

Ông Huỳnh Hữu Phước, Giám đốc Ban quản lý rừng lịch sử-văn hóa-môi trường Hồ Lắc cho hay đơn vị chưa nhận được một văn bản nào về việc cho phép khai thác đá tại khu vực này. Hiện, ban quản lí rừng đã cử lực lượng xuống lập biên bản xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá