Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới

TPO - Ngày 1/2, nguồn tin từ nhà chức trách cho biết: vừa phát hiện một vụ phá rừng rất nghiêm trọng với quy mô lớn, đốn hạ nhiều cây gỗ quý của Vườn quốc gia Yok Đôn trong khu vực cấm thuộc địa bàn xã Cư M’lanh, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện trường đầy những gốc cà te cổ thụ đã bị cưa lấy mất phần thân
Hiện trường đầy những gốc cà te cổ thụ đã bị cưa lấy mất phần thân

Theo đó, Tổ công tác Trạm kiểm lâm số 8 thuộc Hạt KL Vườn quốc gia Yok Đôn trong khi đi tuần, đã phát hiện có lối mòn với vết xe máy có dấu hiệu vận chuyển gỗ lậu, cách không xa 2 đồn biên phòng có trách nhiệm quản lý, bảo vệ vùng rừng giữa 2 huyện Ea Súp, Buôn Đôn. Đây là khu vực vành đai biên giới, ai ra vào cũng phải xuất trình giấy tờ nghiêm ngặt với lực lượng biên phòng.

Từ báo cáo của Tổ công tác, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Khoảng 13h ngày 31/1/2018, biên bản khám nghiệm hiện trường đã được lập trước sự chứng kiến của hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn, và Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn. Hiện trường phơi bày hậu quả của vụ phá rừng trái phép có quy mô lớn, với 23 gốc cổ thụ, phần lớn là cây cà te đã bị cưa đổ, lấy mất phần thân gỗ đẹp nhất, số thân và cành nhánh còn lại đo được khoảng 43m3 gỗ.

Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới - ảnh 1 Nhiều cán bộ chiến sĩ đau xót trước mảng rừng quý bị phá tan hoang

Đây là vùng rừng được một số cán bộ chức trách đánh giá là “phần còn lại đẹp vào hàng nhất của Vườn quốc gia”, nên chứng kiến mảng rừng đầy gỗ quý tan hoang, với những gốc cây lớn đã bị cưa cắt rải rác cách nhau 50-70 mét trải rộng trên diện tích khoảng 2 hecta, nguồn tin của báo Tiền Phong nhức nhối kêu lên: Nhìn đau xót lắm! Dấu vết cho thấy lâm tặc đã dùng xe máy thồ gỗ theo lối mòn từ rừng ra khoảng 1km, tới đường vành đai biên giới rồi chất lên xe tải.

Tháng trước, cũng chính Trạm kiểm lâm số 8 này phát hiện một nhóm lâm tặc cắt trộm 10 cây gỗ hương trong rừng Vườn quốc gia. Cơ quan điều tra vào cuộc, xác định nhóm thủ phạm gồm 16 tên cư trú ở xã Cư Kpam huyện Ea Súp. Tới nay cả nhóm vẫn đang được tại ngoại, và vụ việc vẫn chưa được khởi tố.

Trả lời Tiền Phong về vụ việc, ông Phạm Tuấn Linh- Quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn xác nhận thông tin ban đầu đúng như Tiền Phong chất vấn. Đồng thời, ông Linh cho biết lãnh đạo Vườn đang báo cáo cấp trên, và làm việc với cơ quan điều tra, chuẩn bị khởi tố cả 2 vụ phá rừng, cưa cắt khối lượng lớn gỗ hương và cà te. Lãnh đạo Vườn sẽ chuyển các thông tin chính thức về vụ phá rừng trên vành đai biên giới đến báo Tiền Phong sau khi củng cố xong hồ sơ, trong thời gian sớm nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng