Đắk Nông: Cá chết bất thường ở suối Đắk Dao

TPO - Ngày 28/7, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, xã này đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân cá chết và người dân bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước ở suối Đắk Dao.

Dân thôn 8 xã Nhân Cơ bị ngứa sau khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao
Dân thôn 8 xã Nhân Cơ bị ngứa sau khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao

Vào khoảng 13 giờ ngày 24/7, người dân ở thôn 8, xã Nhân Cơ báo tin, ở suối Đắk Dao, đoạn qua thôn 8, xã Nhân Cơ xuất hiện tình trạng cá chết nhiều và người dân bị ngứa da, sau khi tắm rửa ở con suối này.

“Chúng tôi đã trình báo cơ quan chức năng. Sáng ngày 25/7, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã xuống thôn 8 lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm”, ông Thành nói.

Ông Phan Diệu Anh (trú tại thôn 8) cho biết, trước đó khi vào rẫy, ông phát hiện màu sẫm đen trên bề mặt nước ở suối Đắk Dao liền lội xuống ngăn, không cho chảy vào ao cá. 

“Nước có nhiều váng trên bề mặt. Tôi lội xuống một lúc thì ở chân và tay ngứa rát khó chịu. Bề ngoài da nhờn, rửa không sạch. Sau đó xuất hiện những vết rộp như bỏng nước sôi” – ông Anh kể. 

Thấy cá chết nổi trên mặt nước, nhiều trẻ em thôn 8 xuống suối bắt cá cũng bị ngứa rộp tương tự. Có khoảng 12 cháu nhỏ sau khi xuống suối bị mắc bệnh ngoài da, dù sức khoẻ vẫn bình thường

Suối Đắk Dao bắt nguồn từ hồ Nhân Cơ, chạy qua địa phận 5 thôn bon. Khu công nghiệp Nhân Cơ đặt ở đầu nguồn. “Khi nhận tin báo cá chết, nhiều người bị dị ứng da do nước suối, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhiều ao hồ dọc suối Đắk Dao, hiện chưa khẳng định được nguyên nhân” – Ông Thành cho biết. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá